Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

 

ประวัติ วิทรุเวียนแมน โมนาลิซา มหาราชวังค์ ชองค์บอร์ด ฯลฯ

ครั้นยังมีชีวิตอยู่

ลีโอนาร์โด ดาวินชี ชื่นชอบการเขียนภาพทิวทัศน์ และเป็นศิลปินคนแรกที่เขียนภาพแนวนี้ เขาชื่นชอบทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำมาก ดาวินชี กล่าวว่า "ไม่มีอะไรที่จะงดงามเท่ากับธรรมชาติอีกแล้ว เพราะมันมีความสมบูรณ์ในตัวของมันเอง"(คำนี้โดนใจผมมากครับ)


ภาพร่างทิวทัศน์ของลีโอนาร์โด ดาวินชี
 

กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงอยู่สนทนาอยู่กับดาวินชีเป็นเวลานาน พร้อมกับชมทิวทัศน์อันงดงามไปพร้อมกัน

เริ่มการก่อสร้าง
4 เดือนกลังจากดาวินชี เสียชีวิต กษัตริย์ฟรองซัวส์ ก็ตัดสินใจสร้างปราสาทขึ้นที่นี่ ปี 1519 การก่อสร้างปราสาทชองค์บอร์ด เริ่มต้นขึ้น กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงเลือกที่จะสร้างปราสาทในที่ลุ่ม มีการตัดไม้โอ๊ค ในป่า เพื่อนำมาใช้โครงสร้างของปราสาท

ตัวปราสาทถูกออกแบบตามเมืองในฝันของดาวินชี มีการสร้างคูคลองขนาดใหญ่รอบปราสาทชองค์บอร์ด กล่าวกันว่าระบบระบายน้ำภายในปราสาทชองค์บอร์ด มาจากการออกแบบของดาวินชี ระหว่างการก่อสร้างปราสาทชองค์บอร์ด เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้นกับกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง พระเจ้าชาวลส์ที่ห้า ใช้กำลังทางทหารบุกยึดเมืองมิลานไว้ได้ กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงต้องทำสงคราม เพื่อแย่ชิงเมืองมิลานกลับคืนมา ศึกที่ปาเวียถือเป็นครั้งสำคัญ ที่ชี้เป็นชี้ตาย กองทัพฝรั่งเศสพบกับความพ่ายแพ้ และต้องสูญเสียทหารไปในสนามรบถึง 14,000 คน กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ถูกจับเป็นเชลย ความไฝ่ฝันที่จะครอบครองยุโรป และได้เป็นซีซาร์คนใหม่ ก็มันอันต้องจบลง

กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ทรงต้องจ่ายค่าปฏิกรณ์ สงครามและยอมสละดินแดนบางส่วนให้แก่พระเจ้าชาลส์ที่ห้า ซ้ำยังต้องทรงตัวพระโอรสไปเป็นเชลยอีกด้วย เมื่อเสด็จกลับมายังฝรั่งเศส กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงอุทิศให้กับปราสาทชองค์บอร์ด อย่างเต็มที่ พระองค์ทรงสั่งให้แก้แบบแปลนถึง 9 ครั้ง กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนต่อการก่อสร้างปราสาทชองค์บอร์ด ตามที่ลีโอนาร์โด ดาวินชี เคยให้แนวคิดไว้

บันไดเวียนซึ่งเป็นเกลียวสองชั้น ถูกสร้างไว้ตรงใจกลางของปราสาท เป็นบันไดแบบเดียวกันที่ดาวินชี เคยออกแบบไว้

ภายในปราสาทมีรูปแกะสลักซาลาแมนเดอร์ 700กว่าชิ้น ซาลาแมนเดอร์เป็นสัตว์ในตำนานที่เชื่อกันว่าพ่นไฟได้ ที่ฉลองพระองค์ของกษัตริย์ฟรองซัวส์ ก็มีรูปซาลาแมนเดอร์เช่นกัน นอกจากนี้ยังปรากฏรูปสลักซาลาแมนเดอร์ อยู่ทั่วทุกหนแห่งในปราสาทมีการแกะสลัก เป็นรูปซาลาแมนเดอร์อยู่เต็มไปหมด

ความต้องการที่จะเอาชนะพระเจ้าชาลส์ ยังคงฝังแน่นอยู่ในพระทัยของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง เสมอมา ปี 1539 พระองค์ทรงเชิญพระเจ้าชาลส์ให้เสด็จเยือนฝรั่งเศส โดยแฝงเลศในบางอย่างไว้ พระเจ้าชาลส์ทรงตอบรับเชิญ และเสด็จมายังปราสาทชองค์บอร์ด ความงดงามของปราสาทได้ปรากฏแก่สายตาทันทีที่มาเยือน ตัวปราสาทสะท้อนแสงอาทิตย์เป็นประกาย พระเจ้าชาลส์ที่ห้า เสด็จผ่านประตูปราสาทเข้ามาด้านใน ในเวลานั้น เพดานของปราสาทและหอคอยกลางประดับด้วยทองคำ กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรง นำเสด็จพระเจ้าชาลส์ด้วยพระองค์เอง เมื่อทอดพระเนตรเห็นบันไดเวียนพระเจ้าชาลส์ที่ห้า ทรงตกตะลึงเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า พร้อมตรัสอย่างลืมตัวว่า ปราสาทชองค์บอร์ด เป็นผลงานการก่อสร้างชั้นยอดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา


บันไดเวียนและหอคอยกลาง

กษัตริย์ฟรองซัวส์ จึงทรงได้รับชัยชนะ ไม่ต้องใช้กำลัง เป็นชัยชนะที่มาได้จากความสวยงามของปราสาทชองค์บอร์ดโดยแท้

<=ก่อนหน้า

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter