Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

 

ประวัติ วิทรุเวียนแมน โมนาลิซา มหาราชวังค์ ชองค์บอร์ด ฯลฯ


เลโอนาร์โด ถือกำเนิดขึ้น ในวันที่ 15 เมษายน ปีคริสตศักราชที่ 1452 ในวินซี ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองฟลอเรนสซ์ ประเทศอิตาลี เขาเป็นบุตรนอกกฎหมายของ
ปิเอโร ดาวินซี เจ้าพนักงานพิสูจน์ และรับรองเอกสาร แห่งเมืองฟลอเรนสซ์ กับหญิงสาวที่ชื่อ แคทเธอรีน พรสวรรค์ในทางศิลปะของเลโอนาร์โดนั้น ได้แสดงออก ตั้งแต่เขายังอยู่ในวัยเด็ก

ใกล้กับหมู่บ้าน วินชี ทัชคานี ในอิตาลี เมื่ออายุ 17 ปี (ค.ศ. 1469) เขาก็ย้ายมาอยู่ที่ฟลอเรนซ์ และเริ่มฝึกงานกับ  แอนเดรีย เด เวอร์รอคคิโอ (Andrea del Verrocchio)

ในปี ค.ศ.1478 เขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้วาดภาพให้กับ แอนเดรีย เอ เวอร์รอคดิโอ ในเมืองฟลอเรนสซ์ เป็นภาพการนำของมาถวายแด่พระกุมาร โดยนักปราชย์ทั้งสาม แต่งานนี้ก็ต้องหยุดชะงัก ไปเพื่อเป็นศิลปิน

เมื่อปี ค.ศ. 1482 เลโอนาร์โดได้ตัดสินใจออกจากฟลอเลนซ์ เพื่อไปยังมิลาน และได้ไปทำงาน ให้กับท่านดยุ๊ค    โลโดวิโก สฟอร์ซา ซึ่งในตอนนี้ลีโอนาร์โดก็มีอายุได้ 18 ปีพอดี

เมื่ออายุ 20 ปี เขาก็ช่วยวาดภาพให้กับอาจารย์ของเขา นั่นคือภาพ THE BAPTISM FO CHRIST ลีโอนาร์โดมีพรสวรรค์ในการวาดภาพมาก เมื่ออาจารย์เห็นฝีมือเขาจากรูปนี้ ซึ่งเขาคิดว่า เลโอนาร์โด วาดสวยกว่าเขา ตอนอายุเท่ากัน เขาจึงเลิกจาการวาดภาพแล้วคอยติดตามผลงานของลีโอนาร์โดแทน

ภาพของ Andrea del Verrocchio
ชื่อว่า The Baptism of Christ, 1425-75, Florence, พิพิธภัณฑ์ อุฟฟิซี่ (Uffizi)
เวอร์รอคคีโอได้ให้ เลโอนาร์โด ช่วยวาดภาพฑูตสวรรค์ ทั้งสององค์ทางด้านซ้าย ซึ่งภาพนี้เป็นผลทำให้เขาเลิกวาดภาพไปเลย เพราะสวยกว่าตอนวาดภาพ ตอนเขาอายุ 20ปี


ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานให้กับราชสำนัก ด้วยการ เขียนภาพเหมือน การจัดงานแสดง รวมทั้งสร้างรูปจำลองของบิดาของท่านดยุ๊ค ในท่าทรงม้าด้วยก็ตาม แต่เลโอนาร์โด ก็ยังทุ่มเทความสนใจให้กับเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานศิลปะด้วย เขาได้เพิ่มพูนความรู้ทางด้านกลศาสตร์ให้กับตนเอง โดยการทำงานเป็นวิศวกรให้กับฝ่านพลเรือน และฝ่ายทหาร จากนั้นเริ่มศึกษาค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยเน้นทางด้าน กายวิภาค ชีววิทยา คณิตศาสตร์ และฟิสิกข์ และแม้ว่าเลโอนาร์โดจะให้ความสนใจ ในหลายสิ่งหลายอย่างก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดงานเขียนชิ้นที่สำคัญที่สุดไปได้ นั่นก็คือ การเขียนภาพ "อาหารค่ำมื้อสุดท้าย" ( The Last Supper ) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก


เมื่อมิลานตกเป็นของฝรั่งเศษ ในปี ค.ศ.1499 เลโอนาร์โดได้ออกจากมิลานเพื่อไปหา งานทำที่อื่น โดยเริ่มไปที่เมืองมองทัวส์ และเมืองเวนิส แต่ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้ไม่นาน ก็กลับมาที่ฟลอเรนสซ์อีก โดยทำงานเป็นคนเขียนแผนที่ และเป็นวิศวกรทหาร ให้กับ ซีสาร์ บอร์จีอา และในปีค.ศ.1503 เลโอนาร์โดได้สร้างงานศิลปะที่สำคัญๆเอาไว้มากมาย ตัวอย่างเข่น ภาพเขียนบนฝาผนังในเรื่องของ สงคราม ( Battle of Anghiari )
ปี 1500 ภาพวาดนี้ เลโอนาร์โดยังวาดไม่เสร็จ เพราะผสมสีผิดสัดส่วน อีกทั้ง ไมเคิลแองเจโล ก็ไม่ได้วาดภาพแข่งกับเขาเพราะหลบไปรับงานที่กรุงโรมแทน ต่อมาก็มีศิลปินพยายามวาดภาพรูปนี้ต่อ


รูเบนส์ (Peter Paul Rubens) ได้นำภาพนี้มาเลียนแบบจนเป็นรูปร่างของเลโอนาร์โด จนสำเร็จซึ่งเขียนติดไว้ที่ห้องโถงของสภาในตัวเมือง รูปโมนาลิซ่า ( Mona Lisa ) อันเลื่องชื่อ และภาพของการหายไปของเลด้า และหงส์ ( Leda and The Swan )

เลด้า เป็นตัวละครในเทพตำนานของกรีก หงส์คือเทพซุสที่ปลอมตัวมา และเธอก็ให้กำเนิดบุตรสาว นั่นก็คือเฮเลน ซึ่งเธคนนี้ก็คือผู้ก่อให้เกิดสงครามที่เมืองทรอยนั่นเอง

ในช่างนี้เขาได้ให้ความสนใจกับการศึกษาทางด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น โดยทุ่มเท การค้นคว้าในเรื่องของกายวิภาคอย่างหนัก จนถึงขนาดผ่าตัดเอาอวัยวะจริงมาศึกษา เขาศึกษาการบินของนกอย่างละเอียด

เลโอนาร์โดถูกเรียกตัวกลับมาที่มิลานอีกครั้ง ในเดือนมิถุนายนของปี ค.ศ.1506 เพื่อมาทำงานให้กับรัฐบาลใหม่ของฝรั่งเศษ เขาได้ใช้ชีวิตอยู่ที่มิลานเป็นเวลาถึง 7 ปี ผลงานศิลปะในช่วงนี้ ก็เป็นการสร้างรูปจำลองให้กับ จีอัน จีอาโดโม ตรีวูชีโอ และก็เช่นเดียวกับการสร้างให้ท่านดยุ๊คสฟอร์ซา คือ ลีโอนาร์โดก็ไม่สร้างให้เสร็จ ในตอนนี้นั้นการค้นคว้าทางด้านวิทยาศาสตร์ของลีโอนาร์โด เริ่มมีอิทธิพลเหนือด้านอื่นๆ พรสวรรค์ทางด้านศิลปะของเขานั้นถูกใช้ไปกับการวาดภาพ ประกอบการค้นคว้า ทางวิทยาศาสตร์ของเขา โดยถ่ายทอดเอารายละเอียดความเข้าใจในส่วนต่างๆ ของโครงสร้างลงในภาพ ในปี ค.ศ. 1513 เขาได้ติดตามพี่ชายของพระสันตปาปาลีโอ
ที่ 10 ที่ชื่อว่า จียูลิอาโน เดอะเมดีซี เพื่อไปยังกรุงโรม และใช้เวลาอยู่ที่นั่น 3 ปี โดยหมกหมุ่นอยู่กับการค้นคว้าทางทฤษฎีมากขึ้นเรื่อยๆ และในปี 1516-1517 นั้น เลโอนาร์โดได้ออกจากอิตาลีไปโดยไม่ได้กลับมาอีก เขาไปทำงานเป็นที่ปรึกษาทาง สถาปัตยกรรมให้กับกษัตริย์ ฟรังซิสที่ 1 แห่งฝรั่งเศษผู้ซึ่งยกย่องในตัว ลีโอนาร์โดมาโดยตลอด เลโอนาร์โดเสียชีวิตที่ประเทศฝรั่งเศษ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ปี ค.ศ.1519 รวมอายุได้ 67 ปี


ลักษณะ เด่นของเลโอนาร์โด เป็นคนถนัดซ้าย และเขียนหนังสือจากขวาไปซ้าย แถมยัง เขียนกลับด้าน อีก อะไรจะปานนั้น ทำให้คนอื่นคิดว่าเขาเพี้ยน อันที่จริงตอนเด็ก ๆ เขาเรียนภาษากรีก ไม่ค่อยได้ จึงได้เรียนหนังสือด้วยตัวเอง ก็เลยเขียนจากขวาไปซ้าย ผิดจากคนทั่วไป และทำไมถึงต้องเขียนกลับด้าน คือ เวลาอ่านต้องส่องกระจกอ่านเอาเอง คนเก่งทำอะไรไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน มีคนตั้งข้อสงสัย เนื่องจากเขาเขียนกลับด้าน เพื่อไม่ให้คนอื่นอ่านออก กลัวจะขโมยข้อมูลของตนไป อีกอย่างเลโอนาร์โด ชอบเล่นอะไร ไม่เหมือนคนทั่วไปอยู่ คือชอบใส่ลูกเล่นให้ชิ้นงาน เพื่อคนอื่นจะได้รู้ว่าเป็นผลงานของเขา หรือว่าชอบเห็นคนอื่นทำหน้า งง ในงานของตน

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter