Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

 

ประวัติ วิทรุเวียนแมน โมนาลิซา มหาราชวังค์ ชองค์บอร์ด ฯลฯ

กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง

อองบัวส์ หมู่บ้านริมฝั่งแม่น้ำลัวส์ ใจกลางหมู่บ้าน เป็นที่ตั้งปราสาทอองบัวส์ ที่ประทับของกษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เมื่อได้รับเชิญจากกษัตริย์ฝรั่งเศส ลีโอนาร์โด ดาวินชี ก็ย้ายจากอิตาลี ไปอยู่ที่ คฤหาสน์ โครูซ ซึ่งอยู่ใกล้กับปราสาทอองบัวส์ ตอนนั้น ดาวินชี มีอายุ 64 ปีแล้ว


ปราสาทอองบัวส์

ลีโอนาร์โด ดาวินชี
สิ่งที่ ดาวินชี นำติดตัวมาจากอิตาลี มีภาพเขียนโมนาลิซา รวมอยู่ด้วย กล่าวกันว่าทันทีที่ กษัตรยิ์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ทอดพระเนตรเห็นโมนาลิซา ก็ทรงมีรับสั่งได้ดาวินชี นำหญิงสาวผู้เป็นแบบมาเข้าเฝ้า ไม่เช่นนั้น พระองค์จะของทรงเก็บภาพวาดนี้เอง แต่ดาวินชี ก็ไม่ได้ทำตาม และเก็บภาพโมนาลิซาไว้กับตนเอง จวบจรวาระสุดท้ายของชีวิต

ทำไม่ลีโอนาร์โด ดาวินชี จึงถูกเรียกตัวเข้าวัง ?

เวลานั้น ราชสำนักฝรั่งเศส มักจะจัดปาร์ตี้ ในช่วงค่ำอยู่บ่อยครั้ง กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ทรงมีรับสั่งให้ดาวินชี เป็นผู้ออกแบบการแสดงในงานทั้งหมด เพราะดาวินชี เคยเป็นผู้กำกับละคร และงานรื่นเริงมาแล้วหลายครั้งตอนที่อยู่อิตาลี กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงอยากเห็นวังของพระองค์ เต็มไปด้วยสีสันแบบเรเนซองค์ ลีโอนาร์โด ดาวินชี จึงออกแบบเครื่องแต่งกายและเวทีทั้งหมด
นอกจากนี้ ยังมีการนำลูกไฟมาใช้ประกอบการแสดงอีกด้วย แต่การแสดงในวัง เป็นเพียงเหตุผลเล็ก ๆ ที่ทำให้ดาวินชี ต้องมาอยู่ที่ปราสาทชองค์บอร์ด เหตุผลที่แท้จริง อยู่ที่กษัตริย์ฟรองซัวส์นี่เอง

มีอุโมงค์ใต้ดิน ความยาวกว่า 550 เมตร จากปราสาทอองบัวส์ที่ประทับของกษัตริย์ฟรองซัวส์ วัยเยาว์ พระองค์ทรงใช้อุโมงค์นี้ เป็นที่หลบหนีออกจากปราสาทเป็นประจำทุกคืน ที่ปลายอุโมงค์อีกด้านหนึ่ง จะมีทางออกไปสู่คฤหาสน์ โครุสของดาวินชี กษัตริย์ฟรองซัวส์ เสด็จไปพูดคุยกับดาวินชี ทุกคืน
ที่ทั้งสองนั่งคุยกันเป็นประจำ เวลานั้น ดาวินชี ได้รับมอบหมายให้สำรวจเส้นทางน้ำ


นี่เป็นห้องนอนของลีโอนาร์โด ดาวินชี ที่กษัตริย์ฟรองซัวส์มาคุยด้วยกันเป็นประจำ

กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงพอพระทัยภาพสเกตของดาวินชี เป็นอย่างมาก ฟรองซิง กาเซีย ผู้ดูแล คฤหาสน์ เล่าว่า กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงต้องการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ โดยเมืองหลวงใหม่จะอยู่เมือง โรโมลองแตง ทางตอนกลางของฝรั่งเศส ที่แบบแปลนจะเขียนชื่อเมืองโรโมลองแตง เป็นภาษาอิตาเลียน เมืองหลวงใหม่จะสร้างที่เมืองนี้ เหนือแม่น้ำลัวส์ขึ้นไป 50 ไมล์

ลีโอนาร์โด ดาวินชี รู้สึกดีใจมากที่ได้ออกแบบเมืองในอุดมคติ แบบที่เขาเคยฝันตอนอยู่ที่อิตาลี แรงบันดาลใจ เกิดขึ้นเมื่อเมืองมิลานที่ดาวินชีเคยอาศัยอยู่ เกิดโรคระบาด จึงทำให้คนเสียชีวิตไปถึง 50,000 คน

แนวคิดของลีโอนาร์โด ดาวินชี
ลีโอนาร์โด ดาวินชี จึงต้องการสร้างเมืองที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรค เขาจินตนาการเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารสูง ที่ประชาชนสามารถเดินขึ้นลงในอาคารได้ ในเวลาเดียวกัน ตัวอาคาร มีบันไดเวียนอยู่ที่มุมแต่ละด้าน ภายในเมือง เชื่อมโยงกันด้วยคลอง เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการลำเลียงสินค้า และเดินทางด้วยเรือ น้ำเสียจะถูกระบายออกจากเมืองได้ง่าย และทันท่วงที ดาวินชี เชื่อว่า ระบบระบายน้ำที่ดีเยี่ยม จะช่วยทำให้เมืองน่าอยู่ขึ้น และเมืองในอุดมคติของลีโอนาร์โด ดาวินชี ก็กำลังจะเกิดขึ้นในจริงฝรั่งเศส


ภาพสเกตโครงสร้างอาคารของลีโอนาร์โด ดาวินชี


โครงสร้างที่เป็นบันไดวน

เมื่อเวลาผ่านไป กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงนับถือลีโอนาร์โด ดาวินชี มากจนถึงกับเรียกเขาว่า พ่อ กษัตริย์ฟรองซัวส์ทรงเศร้าโศกเสียใจมากเมื่อครั้งที่ดาวินชี เสียชีวิต ในปี 1519 ขณะที่เขามีอายุได้ 67 ปี ตอนนั้นดาวินชี เพิ่งมาอยู่ที่ฝรั่งเศส ได้เพียง 3 ปีเท่านั้น


ลีโอนาร์โด เสียชีวิตที่ อองบัวส์

กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงสูญเสียเพื่อคู่คิด ในการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ ที่โรโมรองแตง ความเลวร้าย ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เมื่อศัตรูคนสำคัญของกษัตริย์ฟรองซัวส์ เริ่มขยายอำนาจไปที่น่านน้ำมหาสมุทร ศัตรูสำคัญคือ พระเจ้าชาลส์ที่ห้า ผุ้ครองจักรวรรดิ สเปน ทั้งสองพระองค์ ทรงแย่งชิงความเป็นใหญ่ หลังการสิ้นพระชนต์ลงของซีซาร์ จักรพรรดิโรมัน กษัตริย์ฟรองซัวส์ ทรงใช้ทองคำหนักถึง 1.5 ตัน หมดไปกับหาคะแนนนิยม ขณะที่พระเจ้าชาลส์ที่ห้า ใช้ทองคำถึง 2 ตัน ในที่สุดกษัตริย์ฟรองซัวส์ ก็ทรงยอมรับความพ่ายแพ้ พระเจ้าชาลส์ที่ห้า ทรงได้เป็นใหญ่แทนซีซาร์ ฝรั่งเศสจึงต้องตกที่นั่งลำบาก กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ทรงเลือกที่จะอยู่อย่างสงบ และหาความสำราญด้วยการล่าสัตว์ ความงดงามของป่าไม้รอบวัง ทำให้พระองค์ทรงคลายความเศร้าโศกไปได้ ป่าชองค์บอร์ดอันเขียวชอุ่ม มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยสระน้ำ 10 แห่ง ขนาดเท่ากับกรุงปารีส ในป่ามีสัตว์อยู่หลายชนิด รวมไปถึง กวาง และหมูป่า หนองน้ำช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กษัตริย์ฟรองซัวส์ที่หนึ่ง ต่างก็มีแรงบันดาลใจในการสร้างเมืองมาจากน้ำ น้ำช่วยชุบชีวิตให้กับ พื้นที่บริเวณนี้

<=ก่อนหน้า ถัดไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter