Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

 

ประวัติ วิทรุเวียนแมน โมนาลิซา มหาราชวังค์ ชองค์บอร์ด ฯลฯ

จากแม่น้ำลัว ในประเทศฝรั่งเศส แม่น้ำสายใหญ่ซึ่งมีแนวป่าอยู่ตลอดสองฟากฝั่ง ณ ริมฝั่งแม่น้ำ เป็นที่ตั้งประสาทสีขาวอันงดงาม ปราสาท ชองค์บอร์ด

    ชองค์บอร์ด ได้รับการยกย่อง ให้เป็นประสาทที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง ในฝรั่งเศส กษัตริย์ฟรองซัวที่ 1 เป็นผู้สร้างประสาทแห่งนี้ พระองค์ทรงหลงไหลศิลปะแบบเรเนซองค์ของอิตาลี ประสาทชองค์บอร์ด มีหอคอยสูงหลายแห่ง
 

ลึกเข้าไปในป่าห่างจากกรุงปารีสไปทาง ตะวันตกเฉียงใต้ 100 ไมล์ เป็นที่ตั้งปราสาทงดงามอย่างยิ่ง ปราสาทชองค์บอร์ด ปราสาทแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมชั้นยอด ในแบบอิตาเลียนเรเนซองค์ จุดเด่นอย่างหนึ่งของปราสาทชองค์บอร์ด ก็คือ หอคอยสูง หอคอยเหล่านี้งดงามด้วยจากการแกะสลัก และงานออกแบบด้วยรูปทรงเรขาคณิต ภายในปราสาทได้รับการตกแต่งด้วย ศิลปะที่ได้รับความนิยมในอิตาลี เพราะกษัตริย์ฟรองซัวที่ 1 โปรดศิลปะแบบเรเนซองค์มากเป็นพิเศษ จำนวนหอคอยที่มากเป็นพิเศษ แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ฝรั่งเศส
 

บันไดเวียนขนาดใหญ่อยู่ภายในปราสาท ผลงานการออกแบบของศิลปิน
ชื่อ ลีโอนาร์โด ดาวินชี ศิลปินเอกที่กษัตริย์ฟรองซัวที่ 1 ทรงให้ความไว้วางใจมากที่สุด

เมื่อเข้าไปด้านในปราสาท จะพบกับหอคอยหลักซึ่งถูกใช้เป็นป้อมปราการในอดีต นี่คือบันไดเวียนขนาดใหญ่ ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 10 เมตร บันไดแห่งนี้เป็นบันไดเกลียวซ้อนกันสองชั้น เหมือนกับมีบันไดอีกหนึ่งซ่อนอยู่ในบันไดที่เห็น ด้วยการออกแบบอันชาญฉลาด ผู้ที่เดินขึ้นและลงบนบันไดเวียนแห่งนี้ จะไม่มีทางมาพบกันได้เลย
 

บันไดเวียนนี้ ช่วยให้กษัตริย์ฟรองชัวที่ 1 ทรงหนีหน้าจากเหล่าข้าราชสำนักได้ง่ายขึ้น และอิทธิพลจากศิลปะแบบอิตาเลียนเรเนซองค์ ก็ทำให้ปราสาทชองค์บอร์ด มีทั้งความงดงามและสง่างามในเวลาเดียวกัน

ในอดีตปราสาทชองค์บอร์ด ใช้เป็นที่ต้อนรับหญิงงาม และพระอาคันตุกะมาแล้วหลายครั้ง นอกจากนี้ ภายในปราสาทยังมี ห้องรับรองจำนวนมาก พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อใช้รับรองขุนนางจากต่างเมืองอีกด้วย
 

นี่คือห้องของกษัตริย์ฟรองซัวที่ 1 พระองค์ทรงแวดล้อมไปด้วยเหล่าบริวารมากมาย การออกแบบภายใน จึงต้องสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในวัง ห้องส่วนใหญ่จะมีเตาผิงติดตั้งไว้ด้วยเสมอ


สูงขึ้นไปบนเพดาน เป็นหอคอยจำนวนมาก ซึ่งก็คือ ปล่องไฟจากห้องต่าง ๆ นั้นเอง การออกแบบเตาผิงที่มีประจำอยู่แทบทุกห้อง ก็เพื่อให้แขกผู้มาเยือน ได้รับความอบอุ่นตลอดเวลาที่อยู่ในปราสาทชองค์บอร์ด


นี่คือหอคอยกลาง สถานที่ซึ่งกษัตริย์ฟรองซัวที่ 1 ทรง โปรดปรานใช้ดูวิวทิวทัีศน์ ได้อย่างสุดลูกหูลูกตา
 

ตัวปราสาทมีหอที่ใหญ่ 6 อัน ห้อง 440 ห้อง เตาข้างกำแพง 365 เตา และบันได 84 แห่ง

ถัดไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter