Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

กล้องรักษาความปลอดภัยจับภาพเหตุการณ์ไวได้ทันที เป็นหลักฐานเดียวที่มีอยู่ หลังจากเครื่องบินพุ่งชนเพนตากอน เครื่องบินแล่นทะลุผ่านกำแพงฝั่งตะวันตก ซึ่งเควิน แชพเปอร์ ยืนอยู่พอดี จอรห์ เยส และมาลิลีน วิวส์ อยุ่บนชั้นที่สองเหนือจุดเครื่องบินชน

จอนห์ เยส เล่าว่า ไม่ว่าใช้มือจับอะไรก็ร้อนไปหมด จนทำให้มือไหม้เกรียม รอบข้างร้อนเหมือนเตาอบ จนเขาต้องเอาหลังมารองรับน้ำจากสปริงเกอร์ 
ส่วนมาลิลีน บอกว่า มีคนมาเกาะกางเกงของเธอ มาลิลีนเลยบอกให้จับแน่น ๆ เธอจะพาออกไปข้างนอกเอง จากนั้นคนที่รอดชีวิตก็เริ่มคลาน โดยมีมาลิลีนเป็นหัวแถว และมีพลเรือนจับขาต่อกันไปเรื่อย ๆ ข้างในมืดมากและเต็มไปด้วยควันและมองไม่เห็นมือของตนเอง ผู้หญิงที่อยู่ข้างหลังมาลิลีนบอกว่า ไปต่อไปไม่ไหวเพราะมีควันทึบไปหมด จนรู้สึกเจ็บทุกครั้งที่หายใจ มาลิลีนได้นำเสื้อสเวตเตอร์ ของเธอชุบน้ำแฉะแถวนั้นและบอกให้ผู้หญิงข้างหลังเธอดื่มน้ำจากเสื้อของเธอแล้วบ้วนน้ำออกมา เพื่อลดอาการสำลักควัน

โอเปอร์เรเตอร์ที่ศูนย์สื่อสารเพื่อการป้องกันภัยในเพนตากอน ได้รับโทรศัพท์จากเหยื่อที่ติดในซากอาคารและพยายามช่วยเหลือเต็มที่ พวกเขาไม่ได้คิดหนีเอาตัวรอด ในระหว่างการอพยพคนไปยังที่ปลอดภัย

ที่ชั้น 3 เหนือไปจากที่เครื่องบินชนอาคาร 7.5 เมตร บอบบี้ โบค กระเด็นไปไกลด้วยแรงระเบิด ทับกับเพื่อนอีก 4 คนต้องหนีเอาชีวิตรอดจากกลุ่มควันหนาทึบ ทางใต้ของพวกเขา ที่พื้นมีรอยแตกอยู่ แต่พื้นดูไม่มั่นคงนัก นักผจญเพลิงอย่างอลัน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเป็นรอยไหม้ รถดับเพลิงลุกติดไฟ แต่ อลันก็ไม่ลังเล เขาปีนขึ้นไปบนรถและขอกำลังเสริม

09.40 น.: การจราจรรอบเพนตากอนกลายเป็นอมพาต หน่วยกู้ภัยต้องพบกับความยากลำบากกว่าจะไปถึงจุดเกิดเหตุ เควิน แชพเปอร์ สำลักควัน แต่เขาก็คลานออกไปจากจุดวิกฤต และหาทางออกได้สำเร็จ ตอนนั้น เควิน เริ่มเห็นแสงแดดส่องเข้ามา เขามุ่งไปยังแสงนั้น จนไปเจอโพรงที่กำแพง

ที่ชั้นสอง มาลิลีน วิวส์ยังติดอยู่ด้านใน มาลิลีนเล่าว่า ผู้ที่รอดชีวิตเริ่มพังหน้าต่างด้วยมือและเท้าจนพังหน้าต่างได้สำเร็จ หญิงคนที่อยู่ข้างหลังเธออายุมากกว่าทุกคน ก็เลยให้หนีออกไปก่อนส่วนทหารที่อยู่อีกคนก็ถูกไฟลวกเกือบทั้งตัว ตอนนั้นจึงเหลือแค่มาลิลินกับหัวหน้าที่อยู่ในอาคารส่วนเพื่อนของเธอนั้น ยังติดอยู่ข้างใน เพราะไม่ได้เข้าประชุม เหมือนกับผู้เคราะห์ร้ายอีกหลายคน มาลิลีน ตัดสินใจจะไม่หนีออกไปกับคนกลุ่มแรก แต่หัวหน้าของเธอออกคำสั่งให้หนีออกไปทางหน้าต่างเดี๋ยวนี้ มาลิลีนรู้ดีว่าย้อนกลับไปก็เหมือนกับการฆ่าตัวตาย เธอจึงตัดสินใจหนีออกมาทางหน้าต่าง พร้อมกับคนอื่น ๆ

09.45 น.: รถดับเพลิง 10 คัน ถูกระดมมาช่วยกันดับไฟที่เพนตากอนหน่วยกู้ภัยรีบช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากซากตึกได้ อลัน วอร์เลสช่วยผู้ที่หนีออกมาจากทางหน้าต่าง ตะวันตก ตึกเพนตากอนมีเพลงไหม้ คนที่หนีรอดมาได้ต่างหวาดกลัว บางคนถูกไฟลวก พวกเขาไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ไฟลูกท่วมสูงทางข้างบนของตัวอาคาร ส่วนด้านล่างก็มีควันออกมา นักผจญเพลิงเข้าไปถึงชั้นสี่ของตัวอาคาร ควันสีดำออกมาจากปลายทางเดินทั้งสองด้าน บอบบี้ โบค กับเพื่อนอีกสี่คน ยังคงหาทางออกต่อไป พวกเขาติดอยู่ในกองเพลิง

09.55 น.: 17 นาที หลังจากเครื่องบินพุ่งชนเพนตากอน นักดับเพลิงได้ยินเสียงร้าว พื้นอาคารถล่มลงมา เพนตากอนอาจถล่มลงมาทั้งหมด ทุกคนจึงรีบหนี

09.57 น.: 19 นาที หลังการพุ่งชน อาคารสูง 23 เมตร ถล่มลงมา 10 นาที ก่อนที่นักดับเพลิงจะเคลียร์ พื้นที่ได้หมด เควิน, มาลิลีน , จอนห์, และ บอบบี้ จะหนีออกมาจากซากตึกได้ทัน ก่อนที่พวกเขาจะถูกนำสู่โรงพยาบาล ด้วย เฮลิคอปเตอร์ และรถฉุกเฉิน

11.30 น.: ไฟไหม้รุนแรงขึ้น ต้องใช้เวลานาน 24 ชั่วโมง กว่าจะควบคุมเพลิงไว้ได้ เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ที่ถูกผู้ก่อการร้ายโจมตี

<=ก่อนหน้า ต่อไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter