Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

เพนตากอน

เมื่อ 11 กันยายนปี 2001 เมื่ออาคารกลาโหมของสหรัฐ หรือเพนตากอนถูกเครื่องบินพุ่งชนด้วยน้ำมือของผู้ก่อการร้าย

ในสหรัฐอเมริกา รัฐเวอร์จีเนียร์ ที่เพนตากอน 11 กันยายน ปี 2001

06.40 น.: ชาวอเมริกันหลายคนยังหลับอยู่ แต่เจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐ เริ่มต้นภารกิจวันใหม่แล้ว พันโทหญิงมาลิลีน ก็เช่นเดียวกัน มาลิลีน วิวส์ เป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ 23,000 คน ของเพนตากอน ซึ่งมีพลเรือนชายหญิง ทหารบก ทหารเรือและทหารอากาศ เพนตากอนเป็นสำนักงานซึ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตัวอาคาร 5 ชั้น ออกแบบ ด้วยเทคนิคพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ทางเดินความยาวเกือบ 30 กิโลเมตร เชื่อมโยงมากกว่าพื้นที่ 600,000 ตารางเมตร ด้วยกัน เทียบเท่าตึกเอมไพสเตรด ถึง 3 แห่ง เพนตากอน เพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทค มากมาย โดยเฉพาะระบบรักษาความปลอดภัย

07.00 น.:บอบบี้ โบค เจ้าหน้าทีระดับสูง ของกองทัพเรือมาถึงเพนตากอน ทันใดนั้นเองเที่ยวบินมรณะ ก็ออกจากสนามบิน วอชิงตัน

07.18 น.: ผู้ก่อการร้ายผ่านจุดตรวจสนามบินมาได้ และอยู่ในสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์เที่ยวบิน 77

08.00 น.: เพนตากอนเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย มาลิลีน วิวส์ กำลังเตรียมตัวเข้าประชุม เธอเป็นทหารมาแล้ว 20 ปี และได้ทำงานให้กับสภาครองเกรสใน 2 ปี ให้หลังมานี้ มาลิลีน วิวส์ เล่าว่า เธอกับผู้ร่วมงานกำลังคุยที่จะประชุมก่อนที่จะ แยกกัน แล้วเธอก็เดินไปที่ประชุม

08.20 น.: เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการบินในสนามบินวอร์ชิงตัน เตรียมพร้อมให้เที่ยวบินที่ 77 อเมริกันแอร์ไลน์ ออกจากรันเวย์ บนเครื่องมีผู้โดยสาร 53 คน นักบิน 2 คน และพนักงานประจำเครื่องอีก 4 คน รวมทั้งคนร้าย 5 คนที่เตรียมก่อเหตุสังหารหมู่ น้ำมันในถังเพียงพอที่เดินทางได้ใน 220 กิโลเมตร เป็นเที่ยวบินในประเทศ ไปลอสแองเจอลิส

08.46 น.: ก็มีข่าวสด ๆ เกี่ยวกับการเกิดเหตุการณ์เครื่องบินชนกับตึกเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์ ย้อนกลับมาที่เพนตากอน เจ้าหน้าที่ทุกคนต่างตกตะลึงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กับตึกเวิร์ดเทรด โดยเฉพาะ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในเวลานั้นไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตความปลอดภัยของพวกเขา

08.50 น.: 30 นาที หลังจากสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 77 ออกเดินทาง เครื่องบินไต่ระดับความสูงที่ 10,500 เมตร ผ่านเขตแดนรัฐโอไฮโอ กับ เคนตักกี เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการบินอินเดียนาโปลิส เป็นคน สุดท้ายที่มีโอกาสติดต่อกับนักบิน หลังจากนั้นก็ไม่มีใครได้ยิน เสียงตอบกลับจากนักบินอีกเลย ไม่มีเสียงตอบรับใด ๆ จากนักบิน เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบิน เริ่มกังวลว่าอาจเกิดหตุร้ายขึ้นทันทีที่เหตุการณ์เริ่มผิดสังเกตุ ข้อมูลการบินก็เริ่มหายไปจากจอเรด้าห์ของศูนย์ควบคุม ตอนนี้ไม่มีใครรู้เลยว่า เที่ยวบิน 77 อยู่ที่ใด

08.54 น.: ท่ามกลางความสับสนเที่ยวบิน 77 เปลี่ยนเส้นทางและหันหัวกลับมาทางทิศตะวันออก บนชั้น 3 ของเพนตากอน บอบบี้ โบก , ปีเตอร์ เมอร์ฟี, และ เจ้าหน้าที่กองทัพเรือต่างถกเถียงกันในเรื่องที่เกิดขึ้น

09.03 น.: เครื่องบินลำที่สองพุ่งชนตึกเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์ บอบบี้ เชื่อแน่ว่านี่คือการก่อการร้าย เขาเล่าว่า เมื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นก็ต้องทำอะไรซักอย่างที่ฐานะที่อยู่ใน เพนตากอนที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ บอบบี้ จึงรีบถามถึงความปลอดภัยในอาคารเพนตากอน เพราะตอนนั้นมีแต่คนดูข่าวทางทีวี แต่ไม่มีระวังตึกที่ตนเองอยู่ ในที่สุดก็มีคนแจ้งว่า เพนตากอนไม่ได้เสี่ยงต่ออันตราย ซึ่งเขาไม่มีทางเชื่อ แค่ไม่กี่วินาทีระดับการรักษาความปลอดภัยก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อม ๆ กับความเครียดของเจ้าหน้าที่ ร้อยโท เควิน แชฟเฟอร์ กำลังดูข่าวอยู่ที่ชั้นล่าง อลัน วอร์เลส นักผจญเพลิงเป็นเจ้าหน้าที่หนึ่งในสามคนซึ่งประจำอยู่ที่ สถานีดับเพลิงของเพนตากอน เขากำลังวุ่นอยู่กับการตรวจเช็ครถดับเพลิง เพราะตามกำหนดการประธานาธิปดี บุช จะเดินทางมาก่อนเที่ยง

09.30 น.: อลันได้รับโทรศัพท์จากหัวหน้า ข้อมูลเริ่มต้นระบุว่า เหตุการณ์ที่ตึกเวิร์ดเทรดเป็นการก่อการร้าย ซึ่งอาจเกิดเหตุร้ายเดียวกันนี้ในกรุงวอชิงตันได้ หน่วยดับเพลิงจึงต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ทางด้านมาลิลีน วิวส์ ยังอยู่ในห้องคนเดียวที่ชั้นล่าง และไม่รู้เกี่ยวกับการถูกโจมตีที่เวิร์ดเทรด

09.32 น.: อเมริกันแอร์ไลน์ สั่งให้เครื่องบินทุกลำในสหรัฐลงจอด เจ้าหน้าที่สนามบินวอร์ชิงตันได้ยินเสียงจากเรดาห์ เจ้าหน้าที่ โอร์ด ไบรอัน เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศเล่าว่า เครื่องบินลำที่ก่อเหตุใช้ ความเร็วสูงกว่าปกติมากจึงมีเสียงเตือนที่เรดาห์ เครื่องบินมุ่งหน้าไปยังเขตควบคุมเหนือรัฐสภา และทำเนียบขาวด้วยความเร็ว 750 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แดเนียลเล่าอีกว่า เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นับถอยหลังระยะที่เครื่องบินห่างจากเพนตากอน ลดลงเรื่อย ๆ เครื่องบินหักเลี้ยว 330 องศา เกือบเป็นวงกลมและมุ่งหน้าสู่เพนตากอน แดเนียลบอกว่า ทำได้แค่รอหลังจากที่ ตัดขาดจากนักบินในตอนนั้น หัวใจของเธอ เต้นแรงมาก

09.32 น.: เครื่องบินอีกลำตัดขาดจากเรดาห์ และบินตรงไปยังเพนตากอน

09.37 น.: นักผจญเพลิงอย่างอลัน อยู่นอกกำแพงเพนตากอน ตะวันตก อลันเล่าว่า เหนือศีรษะขอเขาแค่ 15 ฟุต เขาเห็นเครื่องบินบินโฉบไปทางซ้ายมือ

09.38 น.: เครื่องบิน โบอิ้ง 757 ความเร็ว 850 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อยู่ห่างจากเพตากอนแค่ 1 วินาที เครื่องบินบินต่ำมากจน ชนไฟจราจรไปสามแห่งก่อนที่จะพุ่งชนฝั่งตะวันตกของเพนตากอน


 

ต่อไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter