Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

ย้อนเหตุการณ์นาทีต่อนาที กลับไปดูว่าเกิดอะไรขึ้น
 

ในเหตุการณ์นี้มีเหยื่อผู้สังเวยชีวิตไป 184 คน 59 คนเป็นผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน 125 คนเป็นเจ้าหน้าที่เพนตากอน มีเจ้าหน้าที่เพนตากอนเกือบ 23,000 คนต่อวัน เมื่อถูกเครื่องบินพุ่งชนด้วยความเร็ว 850 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและน้ำมัน 20,000 ลิตร แรงระเบิดเทียบเท่าระเบิด TNT 500 กิโลกรัม FBI และสมาคมวิศวกรรมอเมริกัน รวบรวมทีมผู้เชี่ยวชาญด้านไฟไหม้และโครงสร้างอาคาร 6 คน เพื่อทำงานนี้ เจ้าหน้าที่สืบสวน โดยเริ่มจากตัวอาคาร พวกเขาพุ่งเป้าไปที่เครื่องบิน เพื่อหาว่าเครื่องบินได้เข้ามาเพนตากอนได้อย่างไร เริ่มจากการฟังเสียงบันทึกการบิน

78 นาที ก่อนการพุ่งชน สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบิน 77 ได้รับอนุญาตให้ บินออกจากสนามบิน ตอนนั้นเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการบิน ยังติดต่อกับนักบินได้เป็นปกติ และมีการตอบรับจากนักบิน เที่ยวบินที่ 77 เตรียมออกเดินทาง

44 นาที ก่อนการพุ่งชน ข้อมูลจากกล่องดำพิสูจน์ว่า เที่ยวบิน 77 เริ่มหักเลี้ยว 180 องศา และมุ่งหน้ากลับไปทาง เวสเวอร์จิเนีย

42 นาที ก่อนการพุ่งชน เครื่องบินขาดการติดต่อ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมการบิน พยายามสื่อสารกับนักบินเที่ยวบิน 77 แต่ก็ไม่เป็นผลเริ่มมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เพราะไม่มีสัญญาณใด ๆ จากนักบินเลย เกิดอะไรขึ้นบนเครื่องบิน หลังจากนักบินขาดการติดต่อ บอบ ฟรานซิส เจ้าหน้าที่สืบสวนมีคำตอบ คนร้ายคงจะรีบปิดเครื่องรับวิทยุ ที่จะบอกหมายเลขเที่ยวบินความเร็วและความสูง มายังศูนย์ควบคุมการบิน ทำให้เที่ยวบิน 77 หลุดจากจอเรดาห์ 36 นาที ที่เที่ยวบิน 77 ผ่านน่านฟ้าควบคุมของกรุงวอชิงตันได้ โดยที่ไม่มีใครทราบ

4 นาทีก่อนพุ่งชน ข้อมูลจากกองกลางระบุว่าเครื่องบินกำลังบินเรียบพื้น ลดลงเหลือ 160 เมตร เลี้ยว 330 องศามุ่งหน้าไปที่เพนตากอน เครื่องบินเพิ่มความเร็วไปที่ 850 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พุ่งชนฝั่งตะวันตกของเพนตากอน เครื่องบิน บินต่ำจนเกิดขีดอันตราย 
 

ตรงใจกลางจุดเกิดเหตุ ขั้นแรกต้องรู้ว่าเครื่องบินชนตึกอย่างไร
หลักฐานมีแค่กล้องรักษาความปลอดภัย แต่ด้วยความเร็ว 850 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กล้องจึงเก็บภาพที่เครื่องบินชนเอาไว้ไม่ได้ วิศวกรโครงสร้างอย่าง อัลลีน คิลชิเมอร์ เป็นคนหนึ่งที่เข้าไปในทีเกิดเหตุ เขามุ่งความสนใจไปที่จุดที่เครื่องบินผ่านตัวอาคาร อัลลีนบอกว่า ที่กำแพงจะเห็นรอยปีกขวา ซึ่งแสดงว่าเครื่องบินเอียงเอาปีกด้านขวาขึ้น ตอนที่พุ่งชน

09.38 น. เครื่องบินเอียงทำมุมก่อนที่ปีกขวาจะกวาดเอาพื้นซีเมนต์และเหล็กของชั้นสอง แล้วปากซ้าย ที่โพรงด้านซ้าย เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนของปีกเครื่องบิน ฝังอยู่ใต้ดินเกือบครึ่งเมตร เครื่องปะทะเข้ากับกำแพงฝั่งตะวันตกเป็นแนวทแยงด้วยความสูงเรียบพื้น

0.1 วินาทีก่อนปะทะ เครื่องบินหมุนไปทางซ้ายเล็กน้อย วินาทีที่ปะทะ ปีกซ้ายของเครื่องบินและเครื่องยนต์กระแทกพื้น ขณะที่ส่วนหัวชนเข้ากับตัวอาคาร และทำให้รู้เส้นทางพุ่งชน เพนตากอนได้

เจ้าหน้าที่ต้องการทราบว่าหลังการปะทะ พวกเขาจึงย้อนไปการทดสอบเครื่องบินตก ปี 1984 มีการทดสอบเชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ยากกับเครื่องบินโบอิง 720 ซึ่งเป็นข้อมูลที่นำไปสู่เพนตากอน ก่อนอื่นต้องเปรียบเทียบความเร็วเครื่องบินที่ใช้ทดสอบใช้ความเร็ว 240 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง  
ข้อมูลจากกล่องดำบอกว่า เครื่อง 757 ลำที่เกิดเหตุ ชนด้วยความเร็ว 850 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นเปรียบเทียบระยะทางก่อนชน แล้วการทดสอบเครื่องโบอิง 720 ไถลไป 370 เมตรก่อน ที่จะหยุดนิ่ง แต่ต่างจากเที่ยวบิน 77 เที่ยวบินเร่งความเร็วมากกว่า 3 เท่า พุ่งชนตึกที่เป็นเหมือนป้อมปราการ ในตัวอาคาร เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนเครื่องบินจากตัวเครื่องถึง 95 เมตร เจ้าหน้าที่จึงอยากจะรู้ว่า โครงสร้างอะไรของเพนตากอนที่ ช่วยหยุดเครื่องบินเอาไว้ได้ สำรวจชั้นล่างของเพนตากอน โครงสร้างของเพนตากอน ช่วยปกป้องอาคารทั้งหลังไว้ได้ เครื่องบินพุ่งชนเพนตากอนและกวาดเอาเสาคอนกรีตลึกเข้าไป 20 เมตร และ 30 เมตร เกือบ 50 เมตรในตัวอาคาร เสาได้รับความเสียหายแต่แต่ไม่พังลงมา

การพุ่งชน
ตัวเครื่องบินเหมือนหัวกระสุน ที่เจาะผิวหน้าของอาคาร

100 ส่วนของวินาทีหลังจากพุ่งชน เครื่องบินปะทะกับเสา 8 ต้น และเริ่มแตกออก

200 ส่วนของวินาที เครื่องยังรักษาสมดุลไว้ได้ ปีกซ้ายกวาดลึกเข้าไปในตัวอาคาร

ครึ่งของวินาที กล่องดำ และคันบังคับปะทะกับตัวอาคาร เกือบ 100 เมตร

<=ก่อนหน้า ต่อไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter