Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

 

โรงเรียนฮอกวอต์ส (Hogwart)
 

ระหว่างที่แฮร์รี่เดินทางขึ้นเหนือโดยสารไปโรงเรียนฮอกวอตส์ แล้วได้ผ่าน นอร์ทฮัมเมอร์แลนด์ และปราสาทผีสิงที่เฮียนที่สุดในอังกฤษ เกร เลดี้ ผีที่สิงสถิต อยู่ที่นี่จึงมีบทบาทอยู่ในหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์ ผู้ดูแลปราสาทเล่าว่า เธอเป็นวิญญาณที่สิงสถิตอยู่จริง ในปราสาท เชอร์ริงแฮม โดยในเรื่องเธอคือผีที่เดินตามระเบียงของโรงเรียนฮอกวอสต์ นั่นเอง เกร เลดี้มีชื่อจริงว่า เมรี่ เบิร์กลี่ ตามตำนานเล่าว่า เธอเดินอยู่ตามระเบียงและบันไดปราสาทเพื่อรอการกลับมาของสามีของเธอ

โรงเรียนที่แท้จริง ของแฮร์รี่ในเกาะอังกฤษ ตามจินตนาการของ เจ.เค. โรวลิ่ง บางคนคิดว่าน่าจะเป็นในสก๊อตแลนด์ สถานที่ เจ.เค.โรวลิ่งเขียนหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์เล่มแรก และสำเร็จ ในสก๊อตแลนด์ซึ่งมี ทะเลสาบที่ล้อมรอบ ไปด้วยขุนเขาและสายหมอก รวมทั้งมีหอคอยตั้งตระง่าน มีประสาทโบราณในยุคกลาง มีบรรยากาศคล้ายกับที่ เจ.เค. บรรยายไว้

มาที่ ไอแลนด์ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้วิเศษและเวทมนต์คาถา ที่นี่มีโรงเรียนอยู่แห่งหนึ่ง ที่ดูเหมือนโรงเรียนฮอกวอตส์ไม่มีผิด นั่นคือโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ หนึ่งในบรรดาโรงเรียนประจำ ชั้นแนวหน้าในอังกฤษ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็น สถานศึกษาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส มาแล้ว และยังมีชื่อเสียงในด้านประเพณีดีงามในโรงเรียนอีกด้วย โรงเรียนแห่งนี้เดิมเป็นเจ้าของของเซอร์โรเบิร์ด กอร์ดอน ผู้วิเศษตามตำนานแห่งศตวรรษที่ 17 ซึ่งไม่เคยต้องจดจำเวทมนต์ใด ๆ เหมือน กับแฮร์รี่กับเพื่อน ๆ เพราะตามตำนานพื้นบ้านของชาวสก๊อตเชื่อว่า ท่านเซอร์ผู้นี้ ขายวิญญาณให้กับปีศาจไปแล้ว

มาร์คไปเปอร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ เล่าให้ฟังว่า บริเวณโรงเรียนของเขา มีเรื่องราวของเรื่องผีและสิ่งเหนือธรรมชาติมานาน โดยอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนคิดว่า เซอร์โรเบิร์ดเป็นพ่อมด ก็เพราะเขาได้ใช้เวลาถึง 7 ปี อยู่ในห้องทดลองใต้ดิน ซึ่งอยู่ด้านล่างของห้องผู้อำนวยการในปัจจุบัน เพื่อศึกษาสัตว์เลื้อยคลานหลายชนิด

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีจิ้งจกคลานออกมาจากกองไฟที่เตาผิงและบอกเรื่องความลับแห่งชีวิตให้เขาฟัง ว่ากันว่าร่างของเซอร์โรเบิร์ด ถูกฝังอยู่ใต้โบสถ์เก่า เนื่องจากเกรงกันว่า อาจมีปีศาจมาเอาวิญญาณของเขาไป และบังคับให้เขาต้องสร้างอาคารรูปทรงประหลาด ที่ไม่มีมุมขึ้นในโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ ซึ่งจะทำให้ท่านเซอร์ได้มีที่ซ่อนตัวในยาม คับขัน ดังนั้นการสร้างอาคารแห่งนี้ จึงต้องมีความสลับซับซ้อน ก็เพื่อให้ท่านเซอร์โรเบิร์ดได้่มีที่ซ่อนตัว ในเวลาที่ปีศาจจะมาเอาวิญญาณของเขานั่นเอง ซึ่งนักเรียนอย่างแฮร์รี่เองก็ชอบอาคารนี้เหมือนกัน เพราะจะได้มีที่ซ่อนตัว เวลาที่หัวหน้าบ้านจอมเข้มงวดออกมาตามหาพวกเขา แต่อันที่จริงเรื่องเล่าในตำนานได้กล่าว เซอร์โรเบิร์ดถูกปีศาจจับตัวได้ในที่สุด แม้ว่าตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้ว เขาจะเสียชีวิตอยู่บนที่นอนก็ตาม ที่กอร์ดอนซาวด์มี ช่องทางเดินลับที่ซ่อนอยู่ เหมือนกับที่ ฮอกวอต์ส ไม่มีผิด ที่นี่มีช่องทางลับที่ตัดตรงจากโรงเรียน ไปจนถึงหน้าผาและชายทะเล นอกจากนี้ ในโรงเรียนยังมีช่องทางลับอีกสองแห่ง ซึ่งเป็นทางหนีของนักบวชในศาสนาคริสต์ ช่วงที่เกิดสงครามศาสนาครั้งใหญ่ ในสกอตแลนด์เหนือ ซึ่งภายในจะมีช่องไว้หลบพวกต่อต้านศาสนาที่จะมาทำร้าย 
 

กีฬาภายในโรงเรียนฮอกวอต์ส

โรงเรียนประจำ คงจะขาดสีสรรไป
หากปราศจากเกมส์กีฬา

กีฬาสุดโปรดของแฮร์รี่ก็คือ ควิดดิช (Quidditch) กีฬาที่เจ.เค. โรวลิ่งบรรยายไว้ว่า มีลักษณะคล้ายกับบาสเกตบอล กีฬาทั้ง สองชนิด ใช้ห่วงในการเล่นเหมือนกัน แต่ควิดดิชมีมากกว่า คือมี 6 ห่วง และมีผู้เล่น 7 คน นั่งอยู่บนไม้กวาด

ส่วนลูกบอลที่ใช้เล่นควิดดิช ใช้ทั้งหมด 4 ลูก โดยลูกที่ใช้ทำคะแนนเรียกว่า โอปเปิล ส่วนอีก 2 ลูกก็คือ บลัดเจอร์ ซึ่งไม่ได้ใช้ทำแต้ม แต่ใช้ชนผู้เล่นให้ตกจากไม้กวาด แต่ละทีมจึงต้อมีซีกเกอร์ 2 คน ถือไม้คล้ายไม้ฮอกกี้ ทำหน้าที่กันลูกบลัดเจอร์ ไม่ให้ถูกผู้เล่นของทีม และสุดท้าย โกลเด้นสนิช ที่มีขนาดเท่ากับลูกบอล ซึ่งบินไปมาอยู่รอบสนาม เพื่อหาที่ซ่อน และเป็นหน้าที่ของซีกเกอร์แต่ละทีม ตำแหน่งเดียวกันกับแฮร์รี่ลงเล่น ที่ตามหาลูกนี้และจับมันไว้ไห้ได้ ซึ่งทีมใดจับได้ก่อนจะเป็นฝ่ายชนะทันที

กีฬานี้มีต้นกำเนิดมาจากกีฬาฟุตบอล ในหมู่บ้านโบราณของอังกฤษ ในยุคต้นศตวรรษที่ 10 ซึ่งในสมัยนั้น ผู้เล่นทั้ง สองฝ่ายยังต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือด ส่วนในปัจจุบัน ใกล้กับกอร์ดอนซาวด์ ยังคงพบเห็นกีฬาโบราณของชาวสก๊อต ที่ชื่อว่า ชินปี้ อยู่บ้าง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับฮอกกี้ และสืบทอดกันมานานกลายพันปีแล้ว ว่ากันว่า ชินปี้ เป็นกีฬาเก่าแก่ในโลกชนิดหนึ่ง
นอกจากนี้ยัง มีหลักฐานว่า ในยุคหนึ่งมีการเล่นชินปี้ ทั่วไปในยุโรปอีกด้วย ในสมัยนั้น ค่อนข้างเป็นกีฬาที่ดุเดือด มีผู้เล่นหลายคนถูกหามออกจากสนาม เพราะซี่โครงหักและศีรษะแตก นอกจากนี้แถบไอเลนด์ ของชาวสก๊อต ยังใช้กีฬาชินปี้เพื่อใช้ซ้อมรบ และเตรียมความพร้อมกับทหาร เพื่อลดการบาดเจ็บจากการใช้อาวุธจริง


 

กีฬาอีกชนิดที่ดูคล้ายควิดดิชก็คือ  โปโล กีฬาที่ต้องอาศัยความรวดเร็วในการขี่ม้า และตีลูกด้วยไม้ กีฬาสุดโปรดอขงเจ้าฟ้าชายชาส์ล ศิษย์เก่าชื่อดังของโรงเรียนกอร์ดอนซาวด์ แต่เสน่ห์ของควิดดิชอยู่ที่การขี่ไม้กวาด
 

ซึ่งกีฬาโปโลไม่สามารถเทียบได้ เพราะไม้กวาดนั้นมีอยู่หลายรุ่นหลายแบบ รู่น โอกชาร์พ 79 , รุ่น โคเมต 140 และรุ่นที่แฮร์รี่ได้รับเป็นของขวัญ นิมบัส 2000
 


ส่วนในโครงเรื่อง การเดินทางของแฮร์รี่ มีส่วนคล้ายกับการเดินทางของโอดิสซีอุส จากตำนานกรีกโบราณเรื่อง โอดิสซี ของนักประพันธ์ชาวกรีกชื่อก้องโลก โอเมอร์ ผู้ เขียนตำนานทั้งสองเรื่อง อย่างอีเลียตและ โอดิสซี ทั้งแฮร์รี่และโอดิสซีอุส ต่างก็ต้องมีจุดหมายที่ต้องการไป แต่ระหว่างทางกลับต้องเจออุปสรรค์มากมายที่ท่าโถมเข้ามา ทั้งเหล่าอสูรร้ายที่ต้องตู่สู้เพื่อเอาชนะ ตำนานเวทมนต์ที่ต้องต่อต้าน และบีบคั้นเขาไปสู่จุดหมาย
 

จึงอาจกล่าวได้ว่า แฮร์รี่พอตเตอร์เปนโอดิสซีสมัยใหม่ก็ว่าได้ ตำนานกรีกโบราณเป็น แรงบรรดาลใจของ เจ.เค.โรวลิ่ง อย่างแท้จริง

ศัตรูตัวฉกาจของแฮร์รี่ อย่าง เดรโกมัลฟรอยด์ (Malfoy, Draco)
 

มีที่มาจากกรีก เดรโกเป็นชื่อของกลุ่มดาวรูปมังกร และผู้ปกครองในศตวรรษที่ 7 ก่อน คริสตกาล ซึ่งเป็นคนที่ชอบใช้การลงโทษอย่าง ทารุณ จึงเป็นที่มาของเดรโคเนียนในปัจจุบัน ส่วน นาร์ซิสซา ชื่อแม่ของมัลฟรอยด์ ได้มาเทพนิยายชื่อดังเรื่อง นาร์ซิสซัส ซึ่งหมายถึงผู้ที่หลงตัวเอง


นอกจากนี้ แฮกริด (Hagrid, Ruebus) เพื่อนร่างยักษ์ของแฮร์รี่ ก็มีที่มาจากตัวละครกรีกเช่นกัน โดยในตำนานกล่าวว่า แฮกรีดเป็นยักษ์ที่ถูกเทพเจ้าซีอุส เนรเทศลงมาจากสวรรค์ ให้มาเป็นคนเลี้ยงสัตว์ ซึ่งเป็นหน้าทีเดียวกับในหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์

ส่วนกรัฟฟี่ สุนัข 3 หัว สัตว์เลี้ยงของแฮร์กรีด ที่คอยเฝ้าระเบียงต้องห้ามที่ชั้น 3 ฮอกวอต์ส แท้จริงแล้วมันคือ เซอร์เรรัส สุนัขเฝ้ายามจากเทพนิยายกรีก ที่ เจ.เค. นำมาใช้ และยังคงลักษณะเดิมของมันไว้

<=ก่อนหน้า ถัดไป =>

 

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter