Make your own free website on Tripod.com
 
 
 
10 สุดยอดมหัตภัยล้างแผ่นดิน

อันดับ 10 : น้ำตก (RAGING WATER)
แม้มันจะรั้งท้าย แต่ความยิ่งใหญ่ของน้ำและหน้าผาสูงชันอาจ ข่มขวัญคุณได้ ไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ มันบอกความน่าสะพรึงกลัวของน้ำตก เราหลีกห่างมันได้ถ้าเราไม่อยากเข้าใกล้ แต่วิธีที่เยี่ยมกว่าคือ ลองเข้าไปใกล้ไปสัมผัสพลังมหาศาลความยิ่งใหญ่ของสายน้ำ จากทั่วโลกมีอยู่ 4 แห่งที่น้ำตกขึ้นชื่อว่าสุดยอด น้ำตกไนแอการ่า, น้ำตก, วิกตอเรีย, น้ำตกอิกวาซู และน้ำตกแอนเจิล แหล่งที่สุดทั้งการผจญภัยแบบสูงเสียดฟ้า ทั้งงดงาม ทั้งน่ากลัว ทั้งใหญ่ยักษ์ อยู่ในที่เดียว

อันดับ 9 : น้ำพุร้อน (GUSHING GEYSERS)
บนพื้นพิภพมีบางสิ่งกำลังปะทุขึ้น ร้อนขึ้นอีก และพุ่งสู่เบื้องบนแทน ด้วยชื่อ..น้ำพุร้อน ความร้อนอาจหลอมละลายทุกอย่าง แต่พลังเกรี้ยวกราดนี้เรายังพอเข้าใกล้ได้ เป็นเรื่องแปลกที่ปฏิกิริยาของเปลือกโลก และความร้อนไม่ทำให้พวกเรากลัวแต่อย่างใด บ่อน้ำพุร้อนที่ทะเลสาบโบโกเรีย น้ำพุร้อนอีกนับร้อยในไอซแลนด์ นิวซีแลนด์กับบ่อน้ำพุก็คู่กัน และแหล่งน้ำพุร้อนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่นี่ อุทยานแห่งชาติเยลโล่สโตน บ่อน้ำร้อนนับหมื่นแห่งกับภาพการพุ่งขึ้นของน้ำพุร้อนขนาดมหึมา โอลด์ เฟธฟูล คอยชักชวนให้นักท่องเที่ยวต่างถวิลหา และอยากเข้าไปสัมผัสอยู่เนืองๆ

อันดับ 8 : ฟ้าผ่า (LIGHTNING STRIKES)
หนีห่างจากต้นไม้ให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะต่อไปนี้ของเราเกี่ยวกับสายฟ้าฟาดที่เร็ว และเฉียบพลันจนคุณไม่ทันตั้งตัว เสียงเปรี้ยงปร้างยามฝนตก คือ อันตรายที่อย่าเข้าใกล้ สนามไฟฟ้าขนาดใหญ่จากก้อนเมฆ และน้ำ เมื่อปะทะกับอุณหภูมิเบื้องล่าง สายฟ้าฟาดก็แผดเปรี้ยงลงมา มันไม่เคยปรานีใคร เพราะฉะนั้นอยู่ห่างจาก ต้นไม้ต่อไปนี้เอาไว้ ต้นซีควอย่า, ต้นสน, ต้นเอล์ม, ต้นโอ๊ค, ต้นแอช ไม่งั้นอาจทำให้คุณตายเอาง่ายๆ

อันดับ 7 : ไฟป่า (WILD FIRE)
นี่คือความรุนแรงอันดับ 7 ไฟป่า เพลิงพิโรธที่ส่งผลเสียมากกว่าผลดี แม้มันจะเกิดจากธรรมชาติ และน้ำมือมนุษย์อยู่บ้าง แต่เมื่อมันเกิดขึ้นเราก็ไม่สามารถควบคุมได้ ในทุกปีไฟป่าเกิดขึ้นนับหมื่นนับแสนครั้งจากทั่วโลก มันลุกลามเกินการควบคุม ที่สหรัฐฯ ทุกหน้าร้อนเหมือนส่งสัญญาณว่าไฟป่ากำลังจะมา ทุ่งหญ้าแพร์รี่ หรือแม้แต่บึงเอเวอร์ เกด สภาพอากาศ กิ่งไม้ต้นไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงช่วยไฟป่าให้โหมกระหน่ำจนยาก ที่จะหยุดยั้ง ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม..ธรรมชาติ หรือฝีมือมนุษย์ ไฟป่าก็นำความหายนะมาเยือนทุกครั้ง

อันดับ 6 : ฝน (DOWNPOUR)
พลังของน้ำบ่อยครั้งได้คร่าชีวิตคนให้ตายภายในคราวเดียว ฝนตกแบบฟ้ารั่ว การตัดไม้ทำลายป่า น้ำท่วมจนล้นตลิ่ง ส่วนหนึ่งคืออุทกภัยที่สร้างความเสียหายอย่าง ประเมินค่ามิได้ น้ำหลากท่วมแม่น้ำโดยเฉพาะ แม่น้ำไนล์, มิสซิสซิปปี้, แม่น้ำเหลือง, แม่น้ำคงคา เพราะทุกอย่างเกิดจากความมักง่ายของมนุษย์ ซึ่งผลที่ได้คือความเสียหาย ย่อยยับทั้งชีวิต และทรัพย์สินจำนวนมหาศาล

อันดับ 5 : หิมะถล่ม (AVALANCHE)
เกล็ดหิมะสีขาวๆ ถ้ารวมกันเป็นก้อน และถล่มลงมา คุณลองคิดสิว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป โอกาสรอดคงยาก หรือมีแค่เพียง 0.01% เพราะทั้งความหนาว แรงกระแทกมหาศาล มันจะปิดบังคุณซะมิดจนหายใจไม่ออก พลังระเบิดของมันทลายบ้านทั้งหลังได้สบายมาก พื้นที่ที่มีลานน้ำแข็ง รือหิมะปกคลุมจัดว่าเป็นพื้นที่อ่อนไหว แรงสะเทือนจากแผ่นดินไหว หรือนักสกี ช่วยทำให้มันถล่มลงมาเร็วขึ้น ตามสถิติหิมะได้คร่าชีวิตคนบน เทือกเขาร็อคกี้ เทือกเขาแอนดีส เทือกเขาแอลป์ และเทือกเขาในออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ นับครั้งไม่ถ้วน และมันก็จะมีขึ้นอีกเรื่อยๆ

อันดับ 4 : คลื่นยักษ์ (GIANT WAVE)
นี่คือคลื่นยักษ์ที่ได้ชื่อว่าร้ายกาจที่สุด สึนามิ มันมาแบบเงียบเชียบ และโถมเข้าใส่อย่างไม่ยั้งกับสถิติอันน่าสะพรึงกลัวของมัน จำนวนผู้เสียชีวิตนับหมื่นต่อผลงานเพียง 1 ครั้ง มันก่อตัวขึ้นในทะเล วิ่งมาเป็นขบวน และปะทะชายฝั่งด้วยความเร็ว และแรง ทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า กำแพงน้ำมหึมา ความเร็ว 680 ไมล์ต่อชั่วโมง สูงท่วมหัวเกือบ 100 ฟุต ต่อให้คุณว่ายน้ำเก่งแค่ไหนก็ยังพ่ายแพ้ราบคาบ

อันดับ 3 : ลมพายุ (SUPER WINDS)
ยิ่งรุนแรงมากขึ้น โอกาสที่จะรอดชีวิตก็น้อยเต็มที อันดับ 3 พบกับพลังมหาวินาศของลม ลมพายุลูกใหญ่ที่หมุนด้วยความเร็ว และแรงเหลือกำลัง มันกวาดทรัพย์สินไปเรียบ และทิ้งลงอย่างกองขยะ พายุหมุนเขตร้อน เฮอริเคน, ใต้ฝุ่น, ไซโคลน และที่ร้ายที่สุด ทอร์นาโด พายุหมุนรูปงวงช้าง ที่วิ่งด้วยความเร็ว 318 ไมล์ต่อชั่วโมง เพชฌฆาตตัวจริงที่คร่าชีวิตคน และทำลายทรัพย์สินให้แหลกเป็นจุณในพริบตา

อันดับ 2 : แผ่นดินไหว (EARTHQUAKES)
 แผ่นดินสะเทือน รอยแยกเล็กๆ บนพื้นดิน ใครจะรู้บ้างว่าสัญญาณเตือนภัยกำลังมา นี่คือภัยธรรมชาติที่รุนแรงเป็นที่ 2 มันสร้างความหายนะให้แก่ทุกคนที่เจอ แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในโลกนับครั้งไม่ถ้วน บางครั้งเปลือกโลกขยับน้อยๆ โดยเราไม่รู้สึก แต่ถ้าทวีความรุนแรงขึ้นมา แผ่นดินก็สั่นไหวสะท้านสะเทือนขึ้นอย่างฉับพลัน 75% ของพลังงานจากแผ่นดินไหวทั่วโลกเกิดขึ้นที่ขอบมหาสมุทรแปซิฟิก รอยเคลื่อนตัวของเปลือกโลก ความรุนแรงที่วัดได้เกินกว่ามาตรฐาน อาจทำให้มีผู้เสียชีวิต อาคารบ้านเรือนเสียหาย และความพินาศที่ไม่สามารถหยุดมันได้

อันดับ 1 : ภูเขาไฟ (SUPER VOLCANO)
 อันดับ 1 คือธรณีพิโรธของแท้ เราไม่มีทางรู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไร ไม่มีทางรู้ล่วงหน้า มหันตภัยธรรมชาติอันดับหนึ่งคือ ภูเขาไฟ เพลิงพิโรธร้อนแรงที่ระเบิดออกมา ที่สุดแห่งความหายนะซึ่งเฝ้ารอเวลา ที่สุดแห่งภัยพิบัติ ความโหดร้ายที่ทรงพลังสุดยอดซึ่ง เป็นภัยคุกคามโลก มันก่อตัวขึ้นจากการปะทุรุนแรงใต้พื้นพิภพ และการพุพอง ของเปลือกโลก ลาวาเหลวร้อนแดงไหลได้เร็วถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ขณะที่เมฆหมอกฝุ่นควันพิษกระจายขึ้นสู่ท้องฟ้า อุณหภูมิสูง ลาวาเดือดผุด แก๊ซมรณะ จะทำทุกสิ่งให้ย่อยยับ ภูเขาไฟนั้น สามารถที่จะทำให้เกิดความหายนะอื่น ๆ ตามที่ด้วย เช่น เกิดแผ่นดินไหว คลื่นยักษ์ด้วยถ้าเกิดในทะเล รวมทั้งไฟป่าด้วย นี่ยังมีภูเขาไฟที่ยังระเบิดไม่หมดอีกมากมาย มันคือหายนะทำลายล้างโลกอย่างแท้จริง

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter