Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

พิสูจน์ตำนานมัมมี่ จีน อายุกว่า 2,000 ปี
บรรพบุรุษชาวจีน มีวิธีรักษาสภาพศพให้คงอยู่ มาจนถึงปัจจุบันได้อย่างไร?
จริงหรือไม่กับคำกล่าวที่ว่า ชินชุ่ย คือมันมี่ที่เหนือกว่ามัมมี่ ใด ใด ๆ ในโลกแม้แต่ อียิปต์

ปี 1972 จีนยังไม่ได้เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ดังเช่นทุกวันนี้ แต่เป็นยุคแห่งการ ปฏิวัติ วัฒนธรรม โดยการนำของประธาน เหมาเจ๋อตุง เหมาลิดรอนให้พลพรรค แดงของเขา ปลดแอกตนเองจากความคิดเก่า ๆ อันล้านสมัยของจีน ท่ามกลางความสับสนทางการเมือง

นักโบราณคดี ได้ค้นพบสิ่งน่าอัศจรรย์ ในเมือง ฉางชาน พบกเขาขุดพบมัมมี่เป็นครั้งแรกในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ภูเขาหม่าหวังตุ้ย เจ้าหน้าที่พบร่องรอยสุสานอยู่ภายใน และยังพบศพของสตรีชาวจีนอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ศพของสตรีผู้นี้ แตกต่างจากสภาพศพอื่นที่เคย ขุดพบมาในอดีต นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนต่างโต้แย้งกันในเรื่องการชันสูตร ศพที่ขุดพบ เพราะไม่มีใครอยากรับผิดชอบในโครงการชันสูตรศพโบราณนี้ ไม่ว่าใครต่างก็กลัวความผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่จีน มีนายกรัฐมนตรีชื่อ โจวเอินไหล ผู้นำที่ไม่อยากเห็นความล้มเหลวใด ๆ ทั้งสิ้น นักพยาธิวิทยาที่มีชื่อเสียงของจีน ต่างปฏิสธที่จะสันสูตรศพ ที่ภูเขาหม่าหวังตุ้ย ในที่สุด นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งก็ รับอาสา เขาคือ ศาสตราจารย์ เฟิงหลวงเฉียง

เฟิงหลวงเฉียง ต้องทำงานภายใต้ความกดดันมากมาย จากนักวิทยาศาสตร์อาวุโส และอิทธิพลจากนักการเมือง เฟิงหลวงเฉียงเล่าว่า "เขาไม่ได้ใส่ใจพวกคนใหญ่คนโตที่ อยู่ในห้องชันสูตร เขาคิดแต่เพียงว่า จะต้องทำงานให้สำเร็จ" เฟิง จึงสนใจแค่สาเหตุการเสียชีวิตของสตรีผู้นี้เท่านั้น เฟิงหลวงเฉียง ทำสำเร็จ การชันสูตรมัมมี่หญิงชาวจีน แห่ง หม่าหวั่งตุ้ย ให้วงการวิทยาศาสตร์ต้องตะลึง

ปี 1972 นักพยาธิวิทยา เฟิงหลวงเฉียง เป็นหัวหน้าคณะผ่าชันสูตรศพครั้งประวัติศาสตร์ของจีน ร่างของหญิงชาวจีนอายุ 2,000 ปี ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ศาตราจารย์เฟิงและทีมงาน จึงผ่าศพได้ง่ายไม่ต่างจากศพทั่ว ๆ ไป ผิวหนังยังคงอ่อนนุ่ม และมีความยืดหยุ่น สีของผิวหนังยังคงเป็นสีเนื้อ เหมือนสมัยที่นางยังมีชีวิตอยู่ เส้นผมของนางยังคงมีสภาพเดิม และพบว่ามีวิกผมติดอยู่อีกด้วย เมื่อทีมงานผ่ากะโหลกศีรษะ พวกเขาก็ต้องประหลาดใจ สมองของมัมมี่หญิงชาวจีนมี ขนาดเพียงครึ่งหนึ่งของสมองปกติ แต่มีสภาพสมบูรณ์ดี จากนั้น ศาตราจารย์เปิงก็เริ่มผ่า บริเวณหน้าอก เขาพบ อวัยยะภายในร่างกายอยู่ในสภาพ ดีมาก ใกล้เคียงกับคนที่ยังมีชีวิต ทีมชันสุตรผ่าเอากระเพาะอาหาร รังไข่ และอวัยวะอื่น ๆ ออกมา ที่น่าประหลาดใจก็คือ เนื้อของศพยังคงใกล้เคียงสภาพเดิม 10 ปีให้หลัง นับจากการขุดค้นพบร่างมัมมี่ ที่ภูเขาหม่าหวังตุ้ย นักมานุษยวิทยา ทั่วโลก ต่างงุนงงกับสิ่งที่เกิดขึ้น

จอร์น ฮีราโน จากมหาวิทยาลัยจูแลนด์ ก็เช่นเดียวกัน จอร์น บอกว่า สิงที่มัมมี่จีนแตกต่างจากที่อื่นก็คือ ความยืดหยุ่นของแขนขา ครั้งแรกเขาเห็นแขนขาของมัมมี่ ยกเคลื่อนไหวได้ และในด้วยยึดหยุ่นนั้น จอร์น รู้สึกตกใจมาก เพราะไม่เคยเห็นมัมมี่โบราณที่ไหนทำได้แบบนี้ ถ้าเป็นมัมมี่แบบที่อื่น แขนขาคงจะหักไปแล้ว จอร์น ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะขยับแขนขามัมมี่ที่อายุ 2,000 ปีอย่างนี้ได้ แต่ก่อนที่ศาสตราจารย์เฟิงหลวงเฉียงจะเริ่มต้น ชันสูตรศพ นักโบราณคดีต่างก็รู้กันดีกว่า มัมมี่หญิงชาวจีนที่พบจากหม่าหวังตุ้ย ไม่ใช่มัมมี่ ธรรมดา ๆ นางน่าจะมีชื่อว่า ชินชุ่ย และเสียชีวิตเมื่อประมาณ 160 ปี ก่อนคริศตกาล และนางก็มีชื่อเสียงตั้งแต่อดีตมาจน มาจนถึงปัจจุบัน

ต่อไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter