Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

เครื่องบินไถลไปตามชั้นล่างของสำนักงาน ใต้กับที่จอนห์ และเพื่อนของเขาอยู่ แต่ 2 ใน 3 ของผู้เสียชีวิต สิ้นใจเพราะไฟไหม้และควันหนาทึบ เสาเข็มพวกนี้เหมือนกับกองฟืน ขาดแค่เชื้อเพลิงกับประกายไฟ ขณะพุ่งชน เครื่องบินมีน้ำมันอยู่ 20,000 ลิตร น้ำมันบางส่วนเป็นเชื้อเพลิงของไฟสูง 127 เมตร ด้านนอก น้ำมันที่เหลือค้างอยู่ในเครื่องบินที่วิ่งด้วยความเร็ว 240 เมตรต่อวินาที น้ำมันกระจายไปทั่วซากปรักหักพัง เกิดไฟไหม้และระเบิดเป็นทางยาว 95 เมตรในตึกเพนตากอน

คนที่ติดอยู่ในตึกรอดชีวิต มาได้อย่างไร?


หนึ่งปี ก่อนเกิดเหตุการณ์ 911 ระบบป้องกันอัคคีภัยในเพนตากอน ถูกยกเครื่องใหม่ วิศวกรติดตั้งหัวฉีดเพลิงแรงสูง ซึ่งมีอยู่ทั่วพื้นที่เกิดเหตุ จอนห์ เยส อยู่ที่ ชั้น 2
และถูกไฟคลอก 35%
ของร่างกาย เขารอดชีวิตมาได้เพราะหัวฉีดน้ำดับเพลิงแบบใหม่ ทอมบอกว่า หัวฉีดน้ำดับเพลิงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเกิดเพลิงไหม้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานอัตโนมัติจึงวางใจได้ แต่ที่ชั้นล่างเจ้าหน้าที่ไม่อยากจะเชื่อว่า มีคนหนึ่งที่รอดชีวิตมาได้ เขาเอาตัวรอดจากวิฤตมาได้อย่างไร

เจ้าหน้าที่เพนตากอน สัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตทั้งหมด เพื่อหาตำแหน่งที่แท้จริง ที่ผู้รอดชีวิตอยู่ขณะเกิดเหตุ 6 สัปดาห์ ผ่านไป ดร. แกรก สัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตไป 30 คน แต่เคส ที่น่าสนใจที่สุดคือเรื่องของ เควิน แชพเปอร์ ซึ่งถูกไฟคลอก โต๊ะของเควีนอยู่ตรงกับเครื่องบินไถลผ่านชั้นล่างพอดี เครื่องบินไถลผ่านไปด้วย 240 เมตรต่อวินาที และทำให้ซากปรักหักพังชุ่มไปด้วยน้ำมันแล้วเควิน รอดมาได้อย่างไร?

เควิน แชพเปอร์ ผู้รอดชีวิต ดิ้นรนหนีตาย โดยคลานไปตามซากปรักหักพังของเพนตากอน ซึ่งมีบางส่วนลุกติดไฟอยู่

ด้านวิศวกรโครงสร้างอย่างอันลีน บอกว่า ตอนที่เครื่องบินพุ่งชนมายังตัวอาคาร เหมือนกับการระเบิดหินในเหมืองไม่มีผิดเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นในเพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น

คลื่นระเบิดผ่านตึกเพนตากอนในช่วงเสี้ยววินาที เมื่อเครื่องบินทะลุเข้าไปในตัวอาคาร จะเกิดชอร์กเวปต่อเนื่องกันไป ในพื้นที่ซึ่งมีแรงต้านทานน้อยที่สุดสะท้อนกลับไปกลับมาเมื่อกระทบของแข็ง คลื่นระเบิดที่สะท้อนกลับไปกลับมาไม่ถูกเควิน ซึ่งถ้าเขายืนเยื้องไปซ้ายหรือขวาไม่กี่เซนติเมตร เควินคงไม่รอดชีวิต แรงระเบิดทำให้เกิดโพรงออกไปสู่ถนน หนทางรอดเพียงทางเดียว เควินคลานหนีออกไป 28 เมตร ร่ายกาย 42 เปอร์เซ็นต์ ถูกไฟลวก หัวใจเขาหยุดเต้นถึง 2ครั้งเมื่อเข้าไปถึงโรงพยาบาล

แรงระเบิดทำอะไรกับโครงสร้างพิเศษของเพนตากอนบ้าง
 

เพนตากอนเป็นวงแหวน 5 ชั้น ชอร์กเวปทำอันตรายได้แค่วงแหวนชั้นที่ 3 ของเพนตากอน สำนักงานมีพื้นที่ทั้งหมด 600,000 ตารางเมตร ถ้าไม่มีถนนกั้นระหว่างวงแหวน แรงระเบิดอาจทำความเสียหายให้กับเพนตากอนได้มากกว่านี้ มาลิลีน วิวส์ กับคนอีกจำนวนหนึ่งคลานไปบนพื้นของชั้นที่ 2 เพื่อหนีตาย พวกเขาอยู่ด้านบนของจุดปะทะพอดี เสาคอนกรีตพังทลาย ชั้นที่สองของเพนตากอนรับน้ำหนักได้ 19 นาทีก่อนที่จะพังลงมา มาลิลีนและคนอื่น ๆ หนีออกมาทางหน้าต่างได้ทันเวลา โครงสร้างของอาคารทนแรงปะทะของเครื่องบินความเร็วสูงถึง 850 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงได้ เสาที่ชั้นล่างล้มไป 30 ต้น ส่วนอีก 20 ต้นพังยับเยิน เสาจำนวนมากล้มลงและเสียหาย แต่เพนตากอนคงรูปอยู่ได้

ย้อนกลับไปปี 1941 เริ่มก่อสร้างเพนตากอนเมื่อวันที่ 11 กันยายน 60 ปีก่อนเกิดเหตุวินาศกรรม ตอนนั้นเชื่อกันว่า ไม่จำเป็นต้องสร้างกองบัญชาการสงครามขนาดใหญ่ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง และจะใช้เพนตากอนเป็นที่เก็บเอกสารเท่านั้น เพื่อให้รับน้ำหนักได้มากเป็นพิเศษจึงมีการเสริมคานและเหล็กกล้าชนิดพิเศษ หลังเหตุการณ์ 911 หัวหน้าวิศวกรรมอย่างอันลีน ได้สร้างเสาและคานแบบเดียวกันกับปี 1941 ขึ้นใหม่ อันลีน อธิบายว่า ไม่มีทางที่จะระเบิดเสาชนิดพิเศษแบบนี้ได้ เพราะเสาจะไม่พังลงมา ด้วยเหล็กเส้นที่ฝังอยู่ชั้นใน เชื่อมเสาแต่ละต้นเข้าด้วยกัน และจะต้องเสริมเหล็กเส้นสองชั้น ทั้งด้านบนและล่างเสา เสาแต่ละต้นเสริมเหล็กกล้าจากพื้นจรดเพดาน อันลีนบอกอีกว่า เหล็กเส้นจะไม่โค้งงอออกจากกัน ทำให้เนื้อคอนกรีตไม่กะเทาะออกไปจากโครงเหล็ก แรงระเบิดมหาศาลที่ชั้นล่างของเพนตากอน ทำให้เสาพังไป 50 ต้น แต่โครงเหล็กที่ฝังไว้ในเสานี่เอง ที่ทำให้ตึกทรงตัวอยู่ได้

ผู้ออกแบบเพนตากอนเพิ่มข้อต่อรองรับการขยายตัวของอาคารเข้าไป เผื่อไว้สำหรับอากาศร้อนและหนาว ทำไว้แต่ละฤดูกาล ข้อต่อนี้เชื่อมอาคารแต่ละส่วนเข้าด้วยกันเป็นชุด ๆ ข้อต่อพิเศษ จึงช่วยรักษาอาคารเอาไว้

หน้าต่างของเพนตากอนมีส่วนให้ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ 911 ตอนที่เครื่องบินชน บอบบี้ โบค มองไปที่หน้าต่าง และเห็นไฟลุกท่วมตึก แต่เขาไม่ถูกไฟคลอกเพราะนั่งเพราะหน้าต่าง เขาเล่าว่า หน้าต่างกันระเบิดที่เพนตากอน มีส่วนช่วยเจ้าหน้าที่เอาไว้

บทเรียนเมื่อปี 1995 ในเหตุวางระเบิดที่ โอกราโฮมา ซิตี้ เป็นบทเรียนชั้นยอดของเจ้าหน้าที่เพนตากอนเพราะครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตไปถึง 168 คน วิศวกรจึงต้องคิดค้นหน้าต่าง ให้แข็งแรงยิ่งขึ้น หน้าต่างที่อยู่ห่างจากจุดปะทะของเครื่องบินแค่หนึ่ง เมตร ไม่ได้รับ ความเสียหาย หลังเหตุการณ์ 911 มีการติดตั้งอุปกรณ์ ที่เพนตากอน เพื่อปกป้องชีวิตเจ้าหน้าที่ เครื่องบินพุ่งชนตัวตึกเป็นแนวทแยงมุม ผ่านเข้ามาอีกส่วนหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ทำงานตรงส่วนนี้ 5,000 คน แต่ในวันเกิดเหตุนั้น มีการปรับปรุงพื้นที่ส่วนนี้ 3เดือนก่อนเจ้าหน้าที่ 5,000 คน ถูกย้าย ไปที่ออฟฟิส ชั่วคราว

บทสัมภาษณ์
ฮีโรในเพนตากอน มาลิลีน วิวส์ บอกว่า "เจ้าหน้าที่ข่าวกรอง ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ล้วนแต่คนที่คุณจะทิ้งพวกเขาไปไม่ได้ ทุกคนคือเพื่อน การที่ผู้หญิงคนหนึ่งมาเกาะที่กางเกงของฉัน เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับฉันในวันนั้น ฉันรู้แค่เพียงว่าจะต้องรับผิดชอบทุกคนที่เหลืออยู่ และช่วยให้ทุกคนรอดตายมาจากที่นั่น"

อนุสรณ์ สถานที่เพนตากอน จะสลักชื่อผู้สูญหายทุกคนเอาไว้ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บในวันนั้น จะได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ

เหตุการณ์ 911 ได้นำไปสู่แนวคิดใหม่ในการออกแบบสิ่งก่อสร้าง ทีมก่อสร้างใช้เวลาเพียงแค่ 1 ปี บูรณะซ่อมแซมด้านตะวันตกของเพนตากอน ให้กลับมาเป็นดังเดิมอีกครั้ง กำแพงใหม่ถูกสร้างทดแทนของเดิม เพื่อคุ้มครองเจ้าหน้าที่ทุกคนในเพนตากอน ให้รอดพ้นจากภัยก่อการร้าย ที่มีอยู่ทั่วทุกมุมโลก

แต่บาดแผลหนึ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ คือหินปูนที่ไหม้เกรียมจากเพลิงไหม้ เป็นที่ระลึกเตือนใจกับเหตุการณ์ของทุกคนในเพนตากอน

<=ก่อนหน้า

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter