Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

แอนโทนี่และครีโอพัตราพยายามรักษาสิ่งที่มีอยู่ ท่ามกลางภาวะหมดสิ้นหนทาง กองเรืออียิปต์ทั้ง 60 ลำ กับครีโอพัตรา และสมบัติของอียิปต์ ได้หนีไปจากการรบ แต่นี่ไม่ใช่ความขี้คลาดของครีโอพัตรา แต่ว่าเป็นแผลกลยุทธ์ของแอนโทนี่


สมบัติทั้งหมดปลอดภัย ก็หวังมาทำศึกกับอ๊อกเตเวียนต่อไป ในไม่ช้าพวกเขาก็พบว่า ทั่วทั้งเมดิเตอร์เรเนียนบัดนี้ได้ย้ายไปอยู่ข้างอ๊อกเตเวียนแล้ว

การศึกหลายครั้งในประวัติศาสตร์เป็นมากกว่าการเผชิญหน้ากันทางทหาร มันเป็นการปะทะทางความคิดหรือเรียกว่า ปรัชญาขัดแย้งกันก็ได้

ฝ่ายหนึ่งเป็นโรมันตะวันตกซึ่งเป็นตัวแทนระบบสาธารณรัฐ ที่อาจทุจริตและมีความเสื่อมนั้นคือฝ่ายอ๊อกเตเวียน ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งคือ ฝ่ายกรีกตะวันออก เป็นการปกครองแบบกรีกที่นำโดยแอนโทนี่ และครีโอพัตรา ฉะนั้นชัยชนะฝ่ายตะวันตกเรียกได้ว่าจะเป็นสิ่งที่จะกำหนดทิศทาง ในการพัฒนาจักรวรรดิ โรมันทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่ผลลัทธ์ทางการต่อสู้ ในทางทหาร

ครีโอพัตรากับแอนโทนี่จนมุม
ครีโอพัตรากับแอนโทนี่ต้องโดดเดี่ยว เพื่อรอรับชะตาของตนในฤดูหนาว ซึ่งอาจเป็นปีสุดท้ายของตน ทั้งคู่เรียกกลุ่มคนที่อยู่ด้วยกันว่า ภาคีที่ความตายมิอาจพราก แม้ ครีโอพัตราจะดูเหมือนวางแผนกอบกู้ราชวงค์ แต่ก็มีข่าวว่า พระนางกำลังทำสอบยาพิษกับนักโทษ เพื่อค้นหายาพิษ ที่ทำให้เจ็บปวดน้อยที่สุด ทั้งคู่ยื่นอุทธรณ์ไปยังอ๊อกเตเวียน ขอให้ละเว้นอียิปต์ไว้เพื่อลูก ๆ ของตน แอนโทนี่ถึงกับ ยื่นข้อต่อรองที่ไม่ธรรมดาว่า จะยอมฆ่าตัวตายถ้าอ๊อกเตเวียนจะไว้ชีวิตครีโอพัตรา อ๊อกเตเวียนตอบกลับครีโอพัตราอย่างลับ ๆ ว่า ถ้าพระนางจะยอมกำจัดแอนโทนี่ ก็จะขอสิ่งใดตอบแทนก็ได้ แต่ครีโอพัตราผู้เคยกระทำการเหี้ยมโหดเพื่อประโยชน์ของตนตลอดมา ครั้นได้รับการเอาตัวรอด พระนางกลับไม่ยอมทอดทิ้งชาย ผู้ซึ่งพักดีต่อพระนางอย่างไม่เคยแปรเปลี่ยน ซึ่งนั้นทำให้โลกซึ่งจับจ้องอย่างคลางแคลงใจ ด้วยเห็นว่าพระนาง รักแอนโทนี่อย่างลึกซึ้ง

แอนโทนี่สิ้นพระชนต์
แอนโทนี่ยอมตายอย่างไว้ลาย เขาเตรียมกองทัพซึ่งอ่อนกำลังเพื่อตั้งรับการโจมตีครั้งสุดท้ายของอ๊อกเตเวียน แต่เมื่อเขานำทัพมาถึงอเล็กซานเดรีย เพื่อเผชิญศัตรู เขาก็จะลืมเป็นเห็นกองเรือของอ๊อกเตเวียนที่ล้อมกองเรืออียิปต์ที่ไม่ต่อสู้ขัดขืน เขากลัวครีโอพัตราอาจ ทรยศเขา จึงได้ออกตามหาอย่างสิ้นหวัง และได้ข่าวผิด ๆ มาว่า พระนางได้ฆ่าตัวตายแล้ว เขาจึงใช้ดาบแทงตัวเองด้วยความเสียใจ ทหารของแอนโทนี่พบว่าเขายังไม่ตาย จึงแบกร่างเขาไปยังซึ่งที่ครีโอพัตรากล้ำกลืนกับอ๊อกเตเวียน พร้อมด้วยสมบัติที่เขาจะมายึดครอง พระนางและนางกำนัล ไม่กล้าเสี่ยงเปิดประตู จึงนำร่างเขาซึ่งใกล้ตาย ไม่กี่อึดใจ เขาก็สิ้นใจตาย
 

ครีโอพัตราสิ้นพระชนต์
 

ครีโอพัตราตกเป็นเชลยของอ๊อกเตเวียน ลูกทั้งสามที่เกิดจากแอนโทนี่รอดชีวิตและถูกเนรเทศ ซิซาร์เรียนและลูกชายของภรรยาคนแรกของแอนโทนี่ ถูกฆ่าตาย เมื่อทราบว่าตนเองจะถูกนำตัวไปโรม พระนางก็คิดถึง อาสิโนเอ น้องสาว ซึ่งถูกล่ามโซ่ ลากตัวไปตามท้องถนนในโรม ซึ่งประกาศชัยชนะของซีซาร์ พระนางจึงสั่งให้คนเตรียมงูเห่าพิษ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ ศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาของอียิปต์ใส่ตะกร้าผลมะเดื่อลอบนำเข้าไปในห้องบรรทม พระนางบรรจงทอดตัวลงนอนเตียงทองในชุดที่สวยที่สุดแล้วจับงูนั้นขึ้นกัดตัวเอง ครีโอพัตราสิ้นพระชนต์อย่างสงบ และมีศักดิ์ศรี สมเป็นราชินีอียิปต์ ในวัย 39 ชันษา


ครีโอพัตรา, จูเลียต ซีซาร์ และมาร์ค แอนโทนี่ บุคคลทั้งสามที่โดดเด่นอย่างยิ่งในโลกโบราณ ถูกชักนำมาพบกันด้วยความทะเยอทะยาน ความรัก และจบชีวิตสืบเนื่องที่ตามมาของชีวิต พวกเขาได้กุมชะตาของจักรวรรดิ กรีกโรมันเอาไว้ ดินแดนซึ่งเคยตกท่ามกลางความรักใคร่ และความมักใหญ่ใฝ่สูง แต่ดินแดนนี้ก็ผ่าพ้นความเปลี่ยนแปลงมาได้


อ๊อกเตเวียนขึ้นเป็นจักรพรรดิ
 

เมื่อครีโอพัตราและแอนโทนี่ตายไป อ๊อกเตเวียนก็ก้าวขึ้นเป็น ซีซาร์ ออกัสตัส จักรพรรดิ องค์แรกของกรุงโรม การปกครองอันเข้มแข็งของเขา ยุติสงครามกลางเมืองในโรมได้ แต่ก็ทำให้ยุคสาธารณรัฐอวสานไปด้วย ประวัติศาสตร์ของโรมใน 5 ศตวรรษได้เริ่มขึ้น ความมุ่งมั่นของครีโอพัตราที่จะ พิทักษ์ของอาณาจักรของอเล็กซานเดอร์มหาราชล้มเหลว แต่วีรกรรม ของพระนางจะเป็นตำนานซึ่งยืนยง กว่าจักรวรรดิ โรมันที่ เคยเหยียบย่ำพระนาง


ซีซาร์ ออกัสตุส
 

ตาม เหตุการณ์ ซึ่งผู้แพ้นั้นวิสัยทัศน์และก็แผนการ ก็มักถูกประวัติศาสตร์ลืมเลือน แต่ว่าในกรณีครีโอพัตรากับแอนโทนี่ ถ้าเราได้ฉุกคิดในใจ ขึ้นมาสักนิดหนึ่ง จะเห็นว่าแผนของพวกเขา ได้กลายเป็นจริง ใน 1-3 ศตวรรษต่อมา ด้วย คริสต์ศาสนา

คริสต์ศาสนายังทำให้ รูปแบบอารยธรรมกรีก เฮเลเนสติก กลายเป็นศาสนาประจำจักรวรรดิ โรมัน ซึ่งนั้นชี้ให้เห็นการที่ตะวันออกมีชัยเหนือตะวันตก ชัยชนะนี่แหละที่ตกวันตกได้รับเอาหลังจากการสู้รบที่ แอคเทียน

พระนางเป็นวีรสตรีแห่งยุค จริงอยู่เรื่องของพระนางจบเศร้า แต่พระนางก็ทำหน้าที่เฉพาะหน้าอย่างดีที่สุด ซึ่งนั้นทำให้เรานับถือพระนาง ชาวโรมันก็กลัวพระนาง ด้วยเหตุนี้โลกจึงต้องจารึกเรื่องนี้ไว้ ไม่ใช่เรื่องเศร้าแน่นอน
 

พระนางคือผู้นำซึ่งมากด้วยไหวพริบ และวิสัยทัศน์ สตรีผู้ประกาศตนเข้าสู่โลกการเมืองการปกครอง ในยุคอำนาจที่เกณฑ์บุรุษเท่านั้นที่ชิงชัยกัน ครีโอพัตราใช้ทั้งความสามารถความกล้าหาญ และความรอบรู้ จนกลายมาเป็นหนึ่งในผู้นำ เป็นที่นับถือที่ยำเกรงที่สุด พระนางเสี่ยงทุกอย่างด้วยความใฝ่ฝัน ที่จะกอบกู้อาณาจักร เพียงเพื่อจะเห็นฝันนั้นทะลายลง เมื่อพระนางสนับสนุนชายผิดคน ครีโอพัตราจ่ายค่าความล้มเหลวด้วยชีวิต แต่พร้อมกันนั้น พระนางก็กลายเป็นตำนาน และเป็นตำนานซึ่งยังคงจับใจมาถึงทุกวันนี้

ตำนานของสตรีผู้เขย่า จักรวรรดิโรมัน จนสะเทือนถึงฐานราก เมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว

<=ก่อนหน้า

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter