Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

แอนโทนี่ประกาศให้ครีโอพัตราและซีซาร์เรียนร่วมกันปกครองอียิปต์ ไซปรัส ลิเบีย และซีเรีย ซึ่งเป็นของราชวงค์ทอร์ลิมี่ และเขายังหักหน้าอ๊อกเตเวียนโดยตรง โดยยกย่องซีซาร์เรียนว่า เป็นลูกชายของซีซาร์ อาณาจักรซีกเหนือก็แบ่งให้ลูกทั้ง 3 สำหรับลูกชายที่เกิดจากภรรยาคนแรกเขายก ยกภาคตะวันตกของอาณาจักรให้ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เขาจะแย้งชิงจากอ๊อกเตเวียน ดังนั้นอาณาจักรของครีโอพัตราและแอนโทนี่ รวมกับของลูก ๆ ก็จะกว้างใหญ่กว่าอเล็กซานเดอร์มหาราช โดยจะทอดยาวจากยูโรปตอนเหนือถึงทะเลทรายซาฮารา และจากช่องแคบอังกฤษถึงอียิปต์ นี่คือนาทีชัยชนะครั้งใหญ่ของครีโอพัตราความใฝ่ฝัน และความฉลาดของพระนาง ร่วมกับอำนาจของแอนโทนี่ จะสร้างแบบฉบับใหม่ของโลกกรีกโรมัน ทั้งคู่กำลังจะสร้างความร่วมมืออย่างเท่าเทียม ด้วยสองอำนาจกรีกโรมันที่ปะทะกันอยู่เสมอ


 

ทั้งสองฝ่ายเริ่มขัดแย้งกันมากขึ้น
 

สองอาณาจักรนี้ทำการต่อสู้กัน และการรวมอาณาจักรที่จะก่อเกิดผลประโยชน์มหาศาลจากการค้าเสรีและสันติภาพ แต่มีรอยโหว่เพียงจุดเดียวในแผนยิ่งใหญ่ของพระนางคือ ดินแดนส่วนใหญ่ยังไม่เป็นของทั้งคู่ เมื่อชาวโรมันรู้เรื่องที่เดินแจกจ่ายต่างก็โกรธแค้นมาก ข่าวที่อ๊อกเตเวียนกระพือออกไป ทำให้พวกเขาเชื่อว่า แอนโทนี่คิดจะยึดอำนาจของโรม ให้กับหญิงจอมวางแผน ผู้ที่เคยทำลายซีซาร์มาแล้ว อ๊อกเตเวียนโหมกระพือข่าวรายวันว่า แอนโทนี่ตกเป็นทาศอย่างน่าสมเพศของราชินีแห่งอียิปต์ และบอกว่าอดีตขุนศึกผู้เกรียงไกรถึงกับนวดเท้าครีโอพัตราในงานเลี้ยงอาหารค่ำ อ่านจดหมายรักดัง ๆ ในการพบปะที่สำคัญ และยังมีแผนที่จะตั้งอเล็กซานเดียเป็นเมืองหลวงใหม่ของจักรวัตร ชาวโรมันจำนวนมาก ขยักแขยงและโกรธแค้นที่แอนโทนี่ทรยศ จึงหันมาหนุนหลังอ๊อกเตเวียน
 

ทั้งสองฝ่ายเริ่มรบกัน
 

ในปีที่ 33 ก่อนคริสตกาลนั้นเอง สงครามก็ตั้งเค้า เขากับครีโอพัตรากำลังรวบรวมกองทั้ง ปลายปีนั้นแอนโทนี่ก็หย่ากับอ๊อกเตเวีย ผู้ซึ่งภักดีต่อเขา ทำให้แม้ผู้ที่เป็นฝ่ายเขาก็ยังขุ่นใจ ครีโอพัตราก็ปรากฏตัวในกองบัญชาการของแอนโทนี่ และยืนกรานว่ามีส่วนร่วมวางแผนทางการทหาร ทำให้นายทหารของแอนโทนี่ไม่พอใจ แต่เมื่อเขาขอ แต่เมื่อเขาขอให้พระนางกลับอียิปต์ พระนางก็ปฏิเสธ ครีโอพัตราเป็นราชินีนักรบ  ดังนั้นการที่น้องสาวถูกแอนโทนี่หย่าก็ผลักดันให้อ๊อกเตเวียน ทำสงครามกับครีโอพัตราและแอนโทนี่ จากที่อ๊อกเตเวียนยอมพระนางมาแล้ว แอนโทนี่ทรงเชื่อมั่นว่าต้องชนะ แต่อ๊อกเตเวียนได้สร้างสมกำลังมากขึ้นตลอด 10 ปีมานี้ และวางตัวยอดขุนศึกมาคัส อาเพนซา ให้เป็น แม่ทัพใหญ่ เขาจะเป็นคู่ปรับที่ทัดเทียมกับแอนโทนี่ แอนโทนี่ซึ่งมีครีโอพัตราเคียงข้าง นำทัพทหาร 85,000 นายเข้ากรุงกรีซ ที่ซึ่งคาดหวังว่า จะชนะอ๊อกเตเวียนไม่ยาก แต่ อาเพนซาได้ตัดสายพลธนูของแอนโทนี่

พอถึงต้นเดือนกันยายน แอนโทนี่ก็เริ่มจะมีสภาพที่จนตรอกกองทับร่อยหลอลงด้วยโรคภัยไข้เจ็บ และทหารที่ถอดใจไป เขาคิดว่าจะได้เปรียบเพราะว่า เขามีประสบการณ์ทางทหาร เขาอาจมีกำลังที่เหนือกว่า

วันที่ 2 กันยายน 31 ปีก่อนคริสตกาล กองเรือสองฝ่ายปะทะกันนอกชายฝั่งกรีซ แม้แต่ละฝ่ายจะมีเรือถึง 400 ลำแต่ทหารหลายหมื่นของแอนโทนี่ ก็หมดขวัญกำลังใจและเริ่มไม่ภักดีอย่างเชื่อใจ กองเรือหลายลำของแอนโทนี่ก็เริ่มยอมแพ้หรือไม่ก็หลบหนี และแอนโทนี่ก็ส่งสัญญาณให้ครีโอพัตราหนีไปเรือของพระนางที่บรรทุกสมบัติล้ำค่า มากมายก็กางใบขึ้นทันทีและมุ่งหน้าออกทะเล ตามด้วยกองเรือนับสิบลำของพระนาง หลังจากสู้อย่างจนตรอกแอนโทนี่ กับกองเรือไม่กี่ลำก็แยกตัวออกมาและตามไปสมทบ หลังการสู้รบครีโอพัตราและแอนโทนี่ หนีการสู้รบไปอย่างคนขลาด

<=ก่อนหน้า ถัดไป =>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter