Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

มาร์ค แอนโทนี่


มาร์ค แอนโทนี่ เป็นนายทหารและเพื่อนรักคนหนึ่งของซีซาร์ วาทะเผ็ดร้อนในงานศพของซีซาร์ ทำให้ชาวโรมันเป็นเดือดเป็นแค้นต่อความตายของซีซาร์ ขณะผู้นำการสังหารออกจากโรมไปรวบรวม กำลังทางแถบตะวันออกเพื่อ เตรียมทำสงคราม ครีโอพัตรายังหวาดเกรงความชิงชังทางโรม จึงไม่กล้าหนุนหลังแอนโทนี่ อย่างเปิดเผย ทั่วทั้งโรมตื่นตระหนกเพื่อได้ข่าวว่า พินัยกรรมของซีซาร์ระบุให้ อ๊อกเตเวียน หลานชายวัย 18 ปี เป็นทายาทผู้เดียว แม้ซีซาร์จะไม่สามารถทรงอำนาจต่อ แต่เขาก็ได้ทำให้ อ๊อกเตเวียนมีอำนาจทางการเมืองมหาศาล และมีแรงหนุนจากกองทัพที่พักดี สิ่งนี้ทำให้ฝันของครีโอพัตรา ด้วยในฐานะของซีซาร์เรียน สลายลง อนาคตของมาร์ค แอนโทนี่ก็ คลอนแคลงไม่แพ้กัน เขาตะลึงงันที่ซีซาร์ เพิกเฉยเขาและไปยกย่อง อ๊อกเตเวียน แต่...


 

แอนโทนี่ เอง ก็มีชื่อเสียงไม่ดีบางอย่าง เขาขึ้นชื่อชอบดื่มเหล้าเมา  เจ้าชู้ ชอบล่อลวงภรรยาผู้อื่น แต่อ๊อกเตเวียนนั้น เริ่มแรกก็ได้รับความนิยม แม้ว่าภายหลังอาจมีข่าวลือเกี่ยวกับเรื่อง ทางเพศของเขา ซีซาร์ได้เล็งเห็นความพิเศษในตัวเด็กหนุ่มผู้นี้ ขณะที่เหตุการณ์ในโรมคืบหน้าไป ครีโอพัตราก็วางพรองค์ระหว่างสงคราม ทั้งสองฝ่ายอย่างระมัดระวัง อ๊อกเตเวียนตระหนักว่า จะเข้าต่อกรกับอำนาจมหึมาของแอนโทนี่ โดยทันทีไม่ได้ เขาจึงผนึกกำลังกับแอนโทนี่ ผู้ซึ่งเคยเป็นลูกน้องของซีซาร์ ทั้งคู่ร่วมกันสร้างระบบปกครองแบบ ไตรบุรุษขึ้นในโรมอีกครั้ง และออกคำสั่งให้ลงโทษผู้สังหารซีซาร์ ครีโอพัตรา สัญญาจะช่วยเหลือทั้งฝ่ายผู้ปกครองใหม่และฝ่ายผู้ปกครองระบบสาธารณรัฐ แต่พระนางทรงแกล้งทำทุกอย่างให้ล่าช้าและสามารถหลีกเลี่ยงไม่ส่งกองทัพและ กองเรือของอียิปต์ไปช่วยจริง ๆ จนกระทั่ง
 

แอนโทนี่ พบ ครีโอพัตตรา
 

ผลของสงครามปรากฏชัด สงครามยุติลงในปี 44 ปีก่อนคริสตกาล เมื่อกองทัพของฝ่ายสังหารซีซาร์พ่ายแพ้ พวกกรีซ เนื่องจากอ๊อกเตเวียนอ่อนแอกว่าจะรบเอง ชื่อเสียงจึงตกเป็นของแอนโทนี่ และเขาเริ่มมองตนเองว่าเป็นผู้นำของจักรวรรดิ โรมัน ครีโอพัตรารับทราบของข่าวแอนโทนี่ด้วยความโล่งใจ พระนางเลยพบทหารหนุ่มรูปงานผู้นี้ในโรม ไม่มีบันทึกบอกไว้ว่า ตอนนี้พระนางมีแผนอย่างไรต่อ แต่พระนางก็ได้แสดงให้เห็นถึงความรอบรู้และมากกลยุทธ์มาแล้วหลายครั้ง พระนางต้องหาทางเอาชนะใจขุนศึกโรมันผู้นี้ให้ได้ เมื่อแอนโทนี่เชิญพระนางเข้าพบ เพื่อให้ตอบข้อกล่าวหาที่ว่า พระนางจะให้สัญญาความช่วยเหลือแก่ฝ่ายที่สังหารซีซาร์ พระนางก็แสร้งเพิกเฉย การท้าทายแอนโทนี่ครั้งนี้เป็นเรื่องเสี่ยงอย่างยิ่ง ตอนนี้แอนโทนี่มีทหารโรมันทั้งหมดในมือ แต่พระนางมีเพียงชื่อเสียงและความกล้า จึงถูกเชิญเป็นครั้งที่สาม ครีโอพัตราจึงปรากฏกาย พระนางรู้เดิมพัน ครั้งนี้ดี แอนโทนี่มีอำนาจ ที่จะชี้ชะตาครีโอพัตรา และอาณาจักรอียิปต์ ดังที่ซีซาร์เคยมีตอนทั้งคู่พบกันเมื่อ 10 ปีก่อน พระนาง เชิญแอนโทนี่เข้าร่วมเลี้ยงฉลอง บนเรือหลวงอันงดงาม และเริ่มเดินมากเพื่อปกป้องอนาคตของประเทศอีกครั้ง
 

แอนโทนี่ เป็นจอมทัพหนุ่มรูปงาม ด้วยมีวัยเพียง 40 ต้น ๆ บุคลิกงามสง่ากล้าหาญ พระนางเล็งเห็นทันที ถึงคุณสมบัติที่ซีซาร์เองก็ชื่นชมในตัวแอนโทนี่ คือความฉลาดใจกว้าง และซื่อตรงจงรักภักดี แม้ว่าครีโอพัตรามีเหรียญกษาปณ์ แม้จะดูไม่สวย แต่พระนางก็ปรากฏองค์ต่อหน้าแอนโทนี่อย่าง หญิงงามผู้มั่นใจ จากที่ทรงผูกใจซีซาร์ได้สำเร็จ ย่อมเป็นเรื่องพิสูจน์เสน่ห์อย่างดี พระนาง ในวัย 29 ชันษา เป็นราชินีที่ฉลาด มากไหวพริบและมั่นใจในเสน่ห์
 

วิธีประทินความงาม


 

ครีโอพัตรามีวิธีประทินความงาม ตามตำหรับเลื่องชื่อของอียิปต์ ว่ากันว่าพระนาทรงอาบน้ำนมลา เพื่อ ป้องกันริ้วรอย ดัดผมหยิกเป็นลอนแบบกรีก และเขียนขอบตาด้วยถ่านจากตะกั่ว เพื่อเน้นดวงตาให้เข้มคม พระนางแต่งสีแก้มและปากด้วยสีแดง และทาสีเล็บ รวมถึงการทาสีย้อมสีส้มแสดกับฝ่ามือและฝ่าเท้าด้วย วิธีประทินโฉมขึ้นชื่อลือชา และเป็นที่รู้กันว่า พระนางเคยเขียนตำราเรื่องนี้ เช่นเดียวกันซีซาร์ แอนโทนี่ หลงรักราชินีสาวอียิปต์ องค์นี้อย่างจับจิตจบใจ ครีโอพัตราบรรลุเป้าหมายขั้นต้น ในการพิทักษ์ บัลลัง ในอียิปต์ และเริ่มโน้มน้าวแอนโทนี่ ให้ตามพระนางกลับอเล็กซานเดรียด้วยกัน...

<=ก่อนหน้า ถัดไป =>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter