Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

ซีซาร์พาครีโอพัตราไปโรม


ไม่นานราชินีวัยรุ่นองค์นี้ก็ผูกใจซีซาร์
พระนางอาจไม่ใช่หญิงสาวที่งามจนเลิศเลอ
 

นักประวัติศาสตร์ชาวกรีกในศตวรรษที่ 1 กล่าวว่า พระเนตรของพระนาง ยากที่ใครจะต้านทานได้ มีตอนหนึ่งเขียนว่า ครีโอพัตรามีเสียงราวกับเสียงดนตรีประเภทเครื่องสาย ดังนั้นพระนางต้อง มีเสน่ห์ แน่ ๆ อาจจะเป็นที่เสียงหรือวิธีการพูด ทำให้ผู้ชายเกิดความสนใจขึ้นมา"

เพลโตบอกว่า วิธีประจบเอาใจมี 4 แบบ แต่ครีโอพัตรารู้เป็น พัน ๆ แบบ ดังนั้นเธออาจไม่สวยแต่จะต้องมีเสน่ห์มากแน่ ๆ ซึ่งว่าเธอฉลาดอย่างหาตัวจับได้ยากจริง ๆ

ทอร์ลิมี่ ซึ่งทรงพระเยาว์ เกรงว่าพครีโอพัตราจะยุยงให้ซีซาร์ กำจัดพระองค์ จึงได้รวมกำลังกับพระ ขนิษฐา ของครีโอพัตราที่ชื่อ อธิโนเอ หลังจากสู้รบกันนาน 6 เดือน กองทัพของซีซาร์ ก็ได้รับชัยชนะ ทอร์ลิมี่ จมน้ำตายขณะหลบหนี ส่วนอธิโนเอ ถูกเนรเทศไปโรม ครีโอพัตราได้มงกุฏคืน และ ทำตามธรรมเนียมเดิม โดยอภิเษกกับ พระอนุชาองค์สุดท้าย คือ ทอร์ลิมี่ที่ 14 วัย 11 ชันษา ครีโอพัตรารั้งตัวซีซาร์ให้ อยู่ที่อียิปต์และ แสวงหาความเพลิดเพลินโดยล่องเรือไปตามแม่น้ำไนล์ ขณะที่ทั้งคู่เลี้ยงฉลอง ดื่มกินและร่วมรัก ฝูงชนตามริมฝั่งน้ำ เฝ้ามองดูและล้อว่าองค์ราชินี กำลังอวดถ้วยรางวัล ทหารของซีซาร์เริ่มห่วงพฤติกรรม ของเจ้านายและเกลี้ยกล่อมให้ซีซาร์ เร่งออกจากอียิปต์
 

กำเนิดโอรส

ต่อมาครีโอพัตราทรงให้กำเนิด โอรส และทรงให้พระนางว่า ซีซาร์เรียน และในปี ที่ 46 ก่อนคริสตกาล พระนางพร้อมด้วย ซีงซีซาร์เรียน ก็ได้ เข้าสู่โรมอย่างยิ่งใหญ่ พระนางอายุ 23 และทรงผูกสัมพันธ์กับซีซาร์มา 4 ปีแล้ว นั้นคือการพิสูจน์ตนเองในฐานะ นักปกครอง แต่พระนาง ยังใฝ่ฝันถึงอนาคตที่ยิ่งใหญ่ รุ่งโรจน์ เพราะถึงตอนนี้ ซีซาร์ ก็ยังไม่มีทายาท ถ้าซีซาร์เป็นพันธุ์มิตร พระนางก็มั่นใจว่าอียิปต์จะปลอดภัย แต่ถ้าซีซาร์ เป็นพระสวามี ทั้งคู่ก็จะร่วมกันปกครองอาณาจักรและนำราชวงค์ ทอร์ลิมี่ กลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่ เพื่อส่งต่อโอรสและพระธิดาต่อไป
 

ซีซาร์ จัดให้ครีโอพัตราเข้าพัก ในบ้านชนบทหลังหนึ่งของตน ส่วนชาวโรมันก็ไม่ชอบเลยที่จูเลียต ซีซาร์ พาครีโอพัตรามาโรม พระนางได้พวกอยู่ในใจกลางเมือง เขาให้พระนางอยู่ที่ บ้านพักนอกตัวเมืองซึ่งปัจจุบันเรียกว่า เรกูล่า ฮิล์ พระนางจึงค่อนข้างอยู่นอกเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นจากใจกลางกรุงโรม

ประชาชนในโรมโกรธเคืองที่ซีซาร์กระทำการ โดยไม่คำนึงถึงจิตใจและชื่อเสียง คอมพราเนีย ภรรยาของเขา ซึ่งสมัยที่ยังหนุ่ม ซีซาร์เคยมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง แต่เขาก็ทำตัวเจ้าชู้จนขึ้นชื่อ ถ้าเวลานั้นเขาเป็นหมันจริงอย่างที่หลายคนสงสัย ที่ครีโอพัตราอ้างว่า ซิซาร์เรียน เป็นลูกชาย ก็คงเป็นเพียงแผนการหนึ่ง ขณะที่ทั้งคู่ดำเนินความสัมพันธ์ อย่างเปิดเผยก็มีข่าวลือว่าเขาวางแผน เป็นกษัตริย์และจะล้มล้าง ระบบสาธารณรัฐ ในบรรยากาศความหวาดกลัวและไม่ไว้วางใจนี้ การที่ครีโอพัตราเตรียมยึดตำแหน่ง ชายา ซีซาร์ ยิ่งทำให้โรมโกรธแค้น ไม่ช้าก็มีผู้วางแผนโค่นความมักใหญ่ใฝ่สูงของซีซาร์


ซีซาร์ถูกสังหาร


 

ในวันที่ 15 มีนาคม 44 ปีก่อน คริสตกาล ขณะที่เขาก้าวเข้าไปในเขตสภาสูง กรีซ 23 เล่มก็รุม สังหารและยุติเส้นทางอำนาจ ของ จูเลียต ซีซาร์ ครีโอพัตรา ซึ่งเศร้าโศกกับการลอบสังหารซีซาร์ ถูกแวดล้อมด้วยชาวโรมันที่มีแต่ความชิงชัง พระนางจึงรีบเสด็จกลับอียิปต์ ชู้รักของพระนางตายลง พร้อมกับแผนการพังทลายไม่เหลือ ซีซาร์ ผู้พิทักษ์ อียิปต์ ได้จากไป ขณะที่ศัตรูสำคัญคือโรม กำลังระสำระสาย พระโอรส ซิซาร์เรียนไม่เคยได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากซีซาร์
 

บัดนี้เพื่อจะปกป้องสิทธิทางการเมืองของตนในโรม พระนางจึงตั้ง ซิซาร์เรียน ขึ้นครองราชย์ ร่วมกัน จากนั้นไม่นานพระอนุชาทอร์ลิมี่ที่ 14 ก็สิ้นพระชนต์อย่างลึกลับ ระหว่างนั้น พระนางเฝ้าติดตามข่าวว่าใครจะได้ขึ้นเป็นผู้นำแทนซีซาร์
 

เป็นได้ว่าความสัมพันธ์ของครีโอพัตรากับซีซาร์ ทำให้พระนางคิดจะกลับบทบาทของตนเองและที่สำคัญก็คือบทบาท อียิปต์ต่อ จักรวรรดิ โรมันด้วย ความสัมพันธ์กับซีซาร์ทำให้คนมองว่า โรมนั้นต้องใส่ใจอียิปต์มากเป็นพิเศษด้วย และพระนางต้องการให้เขา ทำเพื่อผลประโยชน์ของอียิปต์ให้มากที่สุด

<=ก่อนหน้า ถัดไป =>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter