Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับดาวินชี นะครับ แต่มีคนขอให้ทำเรื่องนี้ ก็เลยต้องเรียบเรียงมาให้อีกที
 

ครีโอพัตราขึ้ันครองราชย์
 

ทอร์ลิมี่ที่ 12 กษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงค์ ทอร์ลิมี่ ปกครองอียิปต์อย่างเป็นไท ก่อนจะถึงครีโอพัตตรา สมัยนั้นโรมผงาดขึ้นเป็นศูนย์อำนาจทางทหารในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกโดยมีลักษณะ 2 อย่างคือ ด้านหนึ่งโรมนั้นก็ มีแสงยานุภาพทางทหารที่ เหนือกว่าเมื่อเทียบ กับรัฐต่าง ๆ ของกรีก ในเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แต่อีกด้านหนึ่งก็มีความ ด้อยกว่าทางวัฒนธรรม คนฝากตะวันออกจะรู้สึกว่าโรมัน นั้น ป่าเถื่อนไม่เจริญ ที่จริงคนโรมันนั้นจะเล่าเรียนพวกเขาเรียนภาษากรีกหรือไปเรียนทางตะวันออก

ครีโอพัตราอายุ 18 ตอนขึ้นครองราชย์ ร่วมกับอนุชาวัย 10 ชันษา ซึ่งเป็นการทำตามธรรมเนียมในอียิปต์ ในการปกป้องสายเลือดกษัตริย์ไม่ให้ปะปนกับคนภายนอก เป็นการแต่งงานตามฐานะ แต่ ไม่มีหลักฐานว่าทั้งสองพระองค์ อยู่ร่วมกันจริงหรือเปล่า ครีโอพัตราซึ่งมุ่งมั่น กับ กิจการในเมืองเริ่ม หมดความอดทนกับความอ่อนแอ ไร้ประสิทธิภาพของพระอนุชา ในอียิปต์ กษัตริย์ เท่านั้นจึงจะมีอำนาจ แต่ทอร์ลิมี่ ซึ่ง ทรงพระเยาว์ ถูกควบคุมโดยองค์มนตรี ที่เล็งเห็นว่าครีโอพัตราจะก่อปัญหาให้พวกตนเป็นแน่ พวกนั้นทำให้ราษฏรเชื่อว่า พระนางเป็นต้นเหตุของความแห้งแล้ง พระนางจึงถูกขับออกนอกประเทศ  ครีโอพัตรา ทรงขอความช่วยเหลือจากอาณาจักรอาหรับ ใกล้เคียง และแต่งกองทัพมุ่งหน้ามายังอียิปต์ เพื่อปะทะกับกองทัพของอนุชา 
 

"ตอนครีโอพัตราจัดกองทัพ พระนางต้องการสร้างอำนาจ พระนางถูกตระเตรียมเป็นเป็นฟาโรห์ ที่พระบิดาปลูกฝังนางมากกว่าองค์ไหน ๆ ให้รู้จักสร้างอำนาจ เพราะฉะนั้นตอนที่พระนางรวบรวมทหารเดินทัพเข้าอเล็กซานเดรีย พระนางไม่ได้คิดจัดการพระอนุชา แต่จัดการกับ พวกองค์มนตรีที่กีดกันพระนาง ซึ่งคงเพราะพวกนั้น มองออกว่าพระนาง เป็นคนที่รู้ความต้องการของตนเองทั้งที่อายุ แค่เพียง 19 "

พระนางทรงเสี่ยงอย่างมหาศาล ถ้าหากรบแพ้พระนาง ก็ไม่แคล้วต้องสิ้นพระชนต์
แต่เหตุการณ์ในโรมทำให้พระนางต้อง ชะลอ แผนการบุก
 

ซีซาร์แย่งชิงอำนาจ
คารัสสัส ถูกฆ่าตายในการรบ ซีซาร์ แย่งชิงอำนาจกับ คอมพีร์ อย่างเปิดเผย สภาสูงกลัวว่าเขาจะขึ้นเป็นผู้นำเผด็จการ จึงลิดรอนให้เขาสลายกำลัง ซีซาร์ ปฏิเสธ และเคลื่อนพล ไปยังอิตาลีทันที นั่นคือสงครามกลางเมือง คอมพีร์ ล่าถอย พร้อมกับเร่งสร้างกำลังทหาร เขาขอความช่วยเหลือจากพันธุมิตร ทางตะวันออก ซีซาร์ รุกไล่กองทัพของคอมพีร์
คอมพีร์ ต้องหนีไปเพื่อรักษาชีวิต เขามุ่งหน้าไปพึ่งพิงอียิปต์ องค์มนตรี ของทอร์ลิมี่เห็นว่า ซีซาร์ มีแนวโน้มที่จะได้เป็นผู้ปกครองโรม คนต่อไป จึงประจบเอาใจซีซาร์ หลังคนที่ตนเคยช่วยเหลือ คอมพีร์ ถูกตัดศีรษะทันที ที่ลงจากเรือ แต่เมื่อซีซาร์ มาถึง อเล็กซานเดรีย และได้เห็นศีรษะของคอมพีย์ เขาก็โกรธจัดว่าอียิปต์ได้ทรยศคนโรมัน เขาเรียกเมืองที่เหลือ ซึ่งอียิปต์ได้ติดหนี้โรม จากข้อตกลง ของโอเลทีส คืนทันที
 

ครีโอพัตราพบซีซาร์
เขาประกาศว่า เขาจะเป็นผู้ตัดสินข้อพิพาท ระหว่างครีโอพัตรากับพระอนุชาเอง และเรียกทั้งคู่เข้าพบ ด้วยอุปนิสัยกล้าหาญ ครีโอพัตราวางแผน ท้าทายที่เอาชีวิตเป็นเดิมพัน พระนางลอบกลับเข้าพระราชวังและซ่อนพระองค์อยู่ในมุ้งพรหม ให้คนแบกเข้าไปถึงห้องนอนซีซาร์ ซีซาร์กลายเป็นชู้รักของพระนางในคืนนั้น เมื่อทอร์ลิมี่ซึ่งทรงพระเยาว์ พร้อมด้วยองค์มนตรีมาเข้าเฝ้า พบตามนัดหมายเช้ารุ่งขึ้น ก็พบคนทั้งคู่อยู่ด้วยกันใกล้ชิด ทอร์ลิมี่ตะลึงงัน ที่เห็นครีโอพัตราผูกใจซีซาร์สำเร็จ จึงกระชากมงกุฎทิ้งแล้ววิ่ง ร้องไห้ออกไป การล่อลวงศัตรูให้รัก คือ กลยุทธ์ อันเฉียบแหลม แต่ครีโอพัตราเองก็ตกหลุมรักอีกฝ่ายด้วย ซีซาร์ อายุ 52 ประสบการณ์หลายปีทางการเมืองและการทหารทำให้เข้ามีมาดอันงามสง่า สำหรับสาว วัย 19 ปีที่ชื่นชมอำนาจการชนะใจบุรุษที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกได้ ย่อมเป็นความสำเร็จน่าตื่นเต้น  เป็นไปได้ว่าซีซาร์ อาจมองครีโอพัตรา รักชั่วหนึ่งชั่วยาม


 
"ครีโอพัตราไม่ใช่ชู้รักคนแรกของซีซาร์ เขาลือกันว่าเคยล่วงเกินกับภรรยาของคาลัสสัส เขามีความสัมพันธ์กัน ราชินีต่างเมือง หลายองค์ด้วยกัน และกับราชาอย่างน้อยอีกองค์หนึ่ง"

<=ก่อนหน้า ถัดไป =>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter