Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

ครีโอพัตตรา


ความรักเป็นหนทางสู่อำนาจ
ความฝันของพระนางคือ
การสร้างอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ กว่าที่โลกได้เคยเห็น

322 ปีก่อนคริสตกาล อเล็กซานเดอร์ มหาราช ต้องการอียิปต์มาไว้ในอาณาจักรกรีก ที่กำลังแผ่ขยาย กองทัพผู้ยิ่งยงพระองค์นี้ ทรงพิชิตเกือบทุกดินแดน เมื่อทรงสิ้นพระชน อียิปต์ ที่ยึดมาได้ก็ตกทอดสู่ ทอร์ลิมี่ แม่ทัพ ซึ่งปราบดาพิเศษขึ้นเป็นกษัตริย์ ทอร์ลิมี่ที่ 1และทรงสถาปนาเมืองใหม่ของพระองค์ อเล็กซานเดรียล บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
 

ราชวงค์ทอร์ลิมี่

มีโอเลทีส เป็นกษัตริย์  พระบิดาของ ครีโอพัตรา   ได้ขึ้นครองราชย์ ดินแดนที่ตกท่ามกลางความเสี่ยง หลาย 10 ปีที่กองทัพโรมันได้ล้มล้างอาณาจักรกรีกดั้งเดิม ของกษัตริย์อเล็กซานเดอร์ โดยมีเป้าหมายจะยึดครองอียิปต์ ซึ่งทั้งมั่งคั่งและมีธัญญาหารอุดม เหมาะจะเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของอาณาจักร แต่โรมันกำลังเผชิญความทุกจริตภายในขั้นร้ายแรง เหล่าแม่ทัพต่างแย่งชิงกันเป็นผู้ปกครองรัฐบาลที่กำลังขาดเสถียรภาพ สภาสูงโรมันสรุปว่า จะไม่มอบหมายให้แม่ทัพคนใด ควบคุมทรัพย์สินในอียิปต์ แม้พระบิดาของครีโอพัตราจะได้ ครองบัลลังก์ต่อ แต่พระนางก็เติบโต โดยรู้ดีถึงภัยคุกคามจากโรมัน ต้องเห็นพระบิดาเล่นเกมส์การฑูตจาก จักรวัตโรมันที่ไม่อาจวางใจ โดยทรงพยายามกันไม่ให้โรมันเข้ามายึดครองอาณาจักรที่เหลือ

เพื่อที่จะดิ้นรนรักษาบัลลังก์อียิปต์เอาไว้  โอเลทีส ขอความเห็นใจจากกงสุลคนใหม่ของโรม คือ จูเลียต ซีซ่า นักการเมือง วัย 40 ปีผู้ปราดเปรื่องเลื่องลือในเรื่องความทะเยอทะยาน ซีซ่าร่วมมือกับแม่ทัพ ไนอันคอมพีร์ และ มาคัสคารัสสัส ตั้งการปกครองในระบบไตรบุรุษ เพื่อแสดงถึงการสร้างระเบียบในโรม และความเป็นจริงทั้ง สาม คน ก็ปกครองทั่วทั้งจักรวัตร โรมัน แม้ซีซ่าจะมีอำนาจทาง การเมืองยิ่งใหญ่ แต่เขาก็รู้ว่าอำนาจ ที่แท้จริงนั้น อยู่ที่ผู้นำฝ่ายการทหาร ดังนั้นเขาจึงเริ่มรณรงค์ทางการทหารครั้งแรกในกองซึ่งตอนนี้ก็คือฝรั่งเศส เพื่อให้ทำการสำเร็จ ซีซ่าต้องเร่งหาเงิน โอเลทีสจัดหา มาให้โดยขอยืมเงินในคลังจำนวนมาก เทียบเท่ากับรายได้ครึ่งปีของอียิปต์เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยน ซีซ่าจึงประกาศว่าอียิปต์ เป็นพันธมิตรของโรม ครีโอพัตราอายุ 10 ชันษา ตอนที่พระบิดาทรงตกลงกับซีซ่า ตลอด 10 ปีถัดมา ด้วยเงินก้อนใหญ่จากโอเลทีส กองทัพซีซ่าได้บุกพิชิดจนราบทำให้มั้นใจถึงอนาคตของเขาที่โรม

ยิ่งทรงเติบใหญ่ ครีโอพัตราก็ยิ่งทรงชื่นชมในบุคลิกความมีอำนาจของซีซ่า ว่ากันว่าเขาเป็นคนรูปหล่อล้ำสัน นัยน์ตา สีน้ำตาลคมเข้ม กิริยามารยาทเป็น เสน่ห์ เขายังยิ่งยโสอย่างมาก และลือกันว่าเขาชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง ดังที่นักวิจารณ์คนหนึ่งของเขาเขียนไว้ว่า ซีซ่าเป็นชายหนุ่มของเหล่าหญิงสาว และหญิงสาวในเหล่าชายหนุ่ม แต่ไม่ช้าครีโอพัตราก็เผชิญกว่าประเด็นที่สำคัญของเรื่อง ข่าวลือของซีซ่า พระบิดาโอเลทีส ทรงถูกบังคับให้ออกนอกอาณาจักร หลังจากราษฎรในอียิปต์ ประท้วงการขึ้นภาษี เขาหันไปพึ่งโรมอีกครั้ง เพื่อขอคืนเงินก้อนที่เขาให้ซีซ่ายืม ครั้งนี้นายทหารรูปหล่อ วัย 25 ปีชื่อ มาร์ค แอนโทนี่ ได้นำกองทหารม้าโรมัน เข้าช่วยทวงบัลลังก์อียิปต์ คืนให้โอเลทีส แต่การรับความช่วยเหลือจากโรมอีกครั้ง ได้ปิดหนทางของโอเลทีส เพราะอียิปต์ ต้องตกอยู่ใต้ความคุ้มครอง ของโรมอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นก้าวแรกของการผนวกดินแดน การยึดครองประเทศต้องเกิดขึ้นแน่นอน บัดนี้ ปีที่ 55 ก่อนคริสตกาล ครีโอพัตรามีวัย 14 ชันษา ทรงกลายเป็นธิดาองค์โตของโอเลทีส ความเฉลียวฉลาดและเคารพรักพระบิดา ทำให้กลายเป็นธิดาองค์โปรด โอเลทีส ตระเตรียมพระธิดาสู่อำนาจ โดยปลูกฝังให้ยึดมั่นการปกอาณาจักรแห่งทอร์ลิมี่ แม้พระบิดาเป็นกษัตริย์ที่พ่ายแพ้ แต่ครีโอพัตราก็เรียนรู้จาก ความผิดพลาดนั้น ว่าความกล้า ไหวพริบและอมหิตคือหัวใจของความ อยู่รอด ตอนนี้พระนางเชื่อว่าต้นเหตุของความขมขื่น ทั้งหมดที่เกิดจากครอบครัวมาจากโรม ความพยายามเฮื้อกสุดท้ายของโอเลทีส ที่จะเหนี่ยวรั้งอำนาจไว้ เขาเขียนพินัยกรรมให้ครีโอพัตตรา ขึ้นครองราชย์ ร่วมกับพระอนุชาทอร์ลิมี่ที่ 13 และขอให้สภาสูงดำเนินการตามนี้ ปีที่ 51 ก่อนคริศตกาล โอเลทีสก็สิ้นพระชนต์

ต่อไป=>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter