Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

เมืองเทโอทิโอคาน

จุดกำเนิดของเทโอทิโอคาน ยังเป็นปริศนาครับ อาจมีมาตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสตกาล ว่ากันว่าผู้ที่สร้างเมืองอันยิ่งใหญ่ แห่งนี้อาจเป็นชาวโทเท็กซ์ ผู้เต็มไปด้วยความน่าทึ่ง ในยุคที่เมืองนี้รุ่งเรืองที่สุด มันเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ มีประชากร 215,000 คน มีพื้นที่มากถึง 8 ตารางไมล์ the temple of the sun คือปิรามิดที่ใหญ่โตเป็นอันดับสามของโลกครับ เป็นรองแค่ที่เม็กซิโก และ เกรทปิรามิดที่อียิปต์เท่านั้น สูง 63 เมตร เมื่อก่อนอาจเป็น 70 เมตรก็ได้ครับ มีวิหารอยู่บนยอด


temple of the sun

Way of the death เป็นถนนใหญ่ครับ ซึ่งเชื่อมกันระหว่างวิหารทั้งสองฝั่ง ตรงไปที่ temple of the moon


temple of the moon
 

นักโบราณคดีได้ค้นพบ temple of the moon  ได้เจอโครงกระดูกจำนวน 12 โครง ซึ่งศพในนั้นถูกตัดหัวตามธรรมเนียม ดังนั้นที่นี่จึงเป็นที่บูชายันต์มนุษย์เช่นเดียวกับที่ พาเลนเคย์

โทลันทุลา
ชาวโทเท็กได้ทิ้งที่นี่ไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ปี ค.ศ. 750 แล้วย้ายไปสร้างเมืองหลวงใหม่ที่ โทลันทุลา นครที่เคยยิ่งใหญ่นี้ เหลือซากอาคารไม่มาก และยังมีนักรบยักษ์อีก 4 ชิ้นด้วยครับ
 

รูปสลักยักษ์เหล่านี้ ถูกค้นพบเมื่อปี 1940 มันถูกฝังอยู่ในคูเมืองครับ น่าจะมีในสมัยปี 900 คาดว่าน่าจะเป็นเสาหลักค้ำวิหาร ที่อยู่ด้านบนของปิรามิดยอดแบน รายละเอียดพวกนี้แสดงว่า มันใช้แทนนักรบ หรือว่าวิญญาณคุ้มครอง ดูได้จากเครื่องประดับที่ศีรษะของนักรบ และยังถือคันธนู ลูกธนูและหอกด้วย และเทพเจ้ารูปสลักนี้คุ้มครองอยู่ และด้านล่างก็มีเท้าที่มีปีก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโทเท็กซ์

ส่วนด้านหลังของนักรบตรงใจกลางมีหน้าของเทพดวงอาทิตย์ด้วย ส่วนลวดลายที่แกะสลัก มันอาจเป็นข้อความอะไรบางอย่างครับ ซึ่งยังไม่มีใครแปลออก (เสียดายหารูปไม่ได้ครับ)

รูปสลักยักษ์พวกนี้บอกว่า นครโทลันทุลานี้ เคยรุ่งเรืองยิ่งใหญ่เพียงใด ชนเผ่ารุ่นหลังคือแอสเท็กซ์ บอกเล่าอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ของโทเท็ก ซึ่งได้หายสาบสูญไปนานแล้วครับ

ที่ฐานของปิรามิดนี้มีภาพที่น่าสนในบนวิหารด้วยครับ รูปเสือจากัว มีหัวอันดุร้ายน่ากลัว มีภาพงูหางกระดิ่งด้วยครับ ซึ่งกำลังกลืนกินมนุษย์ รวมถึงรูปหัวกะโหลกด้วย


ภาพแกะสลักที่ฐานปิรามิด เสียดายไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ครับ

แต่ว่าอาณาจักรโทเท็กได้หายสาบสูญไปอย่างลึกลับครับ ช่วงประมาณปลายศตวรรษที่ 12 ครับ

ว่ากันว่า กษัตริย์นักบวชของพวกเขา จำเป็นต้องจากบ้านเมืองไปครับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ คือ พระซาอาโค้ด ซึ่งเป็นเทพเจ้าซึ่งมีผิวขาวมีเคราสีเทาด้วยเพราะเชื่อว่าเทพเจ้า จะกลับมาทางตะวันออกอีกครั้งหนึ่ง เพื่อจะปกครองดินแดนนี้ อยู่มาวันหนึ่ง เทพเจ้าก็มาจริง ๆ แต่ไม่ใช่เทพเจ้าที่พวกเขาคาดหวังเอาไว้ ชายที่มานี้ก็คือ คอร์เตส ครับ คอร์เตส คือผู้บัญชาการรบ ของสเปน เขามาถึงในปี 1519 ขณะนั้น แอสเท็กซ์กำลังปกครองเม็กซิโก และจักรพรรดิ มอนเตซุมา ก็เข้าใจผิดนึกว่า คอร์เตส คือ พระซาอาโค้ด เขาจึงเลี้ยงต้อนรับเป็นอย่างดี และนั่นคือจุดกำเนิดของการล่มสลาย ของอารยธรรมแอสเท็ก วัฒนธรรมของอเมริกาแห่งนี้ถูกทำลายอย่างเหี้ยมโหดครับ ทหารสเปนได้ทำลายล้าง แอสเท็ก และปล้นทรัพย์สมบัติไป และฆ่าล้างพลเมืองทั้งหมดด้วยครับ

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter