Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

ปิรามิดแห่งมอชเช่
 

มอชเช่ ชาวมอชเช่เป็นที่รู้จักในฐานะชนเผ่าที่คลั่งและหลงใหลในเลือด พวกเขาเคยอาศัยอยู่ที่เปรูตอนเหนือ เมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน

ที่ซิแพน ในดินแดนมอชเช่ ซึ่งเป็นแหล่งขุมทรัพย์ใต้ดินของอเมริกาใต้ ที่มีค่าเทียบเท่าสุสานของอียิปต์เลยทีเดียว มันถูกค้นพบโดยพวกโจรที่ลักลอบเข้าไป ประมาณปี 1987 มันถูกฝังอยู่ในเนินโคลน ที่อดีตเคยเป็นปิรามิดหลวงขนาดมหึมา ที่ชี้ขึ้นไปยังสวรรค์ครับ ซิแพนเคยเป็นสนามรบ และดงกระสุนของพวกที่จะหวังสมบัติล้ำค่าจนถึงขนาดยอมแลกชีวิต

นี่คือสุสานของพวกที่ปัจจุบันนี้ มีชื่อเล่นว่า ลอร์ดซิแพน และตรงกลางนั้นก็คือลอร์ดซิแพน มีโครงกระดูกหลาย ๆ ศพ เรียงรายอยู่รอบ ๆ นี้ คิดว่ามีการขุดพบศพทั้งหมด 8 ศพในนี้ครับ น่าจะเป็นทหารอารักขา ซึ่งถูกตัดขาทั้งสองข้าง ถึงมอชเช่ เป็นอารยธรรมที่เถื่อน แต่ว่ามีความน่าทึ่งอยู่ในตนเอง

ศพด้านข้าง เป็นทหารอารักขา


สำหรับชาวมอชเช่แล้วการบูชายันต์ด้วยมนุษย์ถือเป็นสิ่งสำคัญในศาสนาของพวกเขาครับ แต่นอกจากนั้นพวกเขาก็มีความสามารถสูงมากในฐานะช่องทองและช่างโลหะ อัญมณีและเครื่องประดับมหาศาล ถูกค้นพบในสุสานต่าง ๆ ในซิแพน คำนวณอายุแล้วตั้งแต่สมัย ศตวรรษที่ 1-3 เลยทีเดียวครับ แต่ว่าสิ่งที่อยู่ที่นี่เป็นเพียงของจำลองครับ ของจริงถูกเก็บรักษาในที่ที่ปลอดภัย

โลกแห่งมอชเช่

นี่คือสร้อยคอ พบจากสุสานของลอร์ดซิแพน เก่าแก่ประมาณ 1,900-2,000 ปี เทพเจ้าแมงมุมมีอำนาจมากครับ เป็นเทพเจ้าแห่งการรักษา เชื่อว่าไยแมงมุมจะช่วยรักษาบาดแผล และทำให้เลือดหยุดไหลได้ รูปที่หล่อออกมาเป็นแมงมุม จะสะท้อนความเชื่อทางศาสนาหลายข้อครับ รวมถึง พิธีกรรมอื่นของชนเผ่าด้วยนะครับ โดยเฉพาะพิธีกรรมที่เราเรียกกันว่า โหดร้ายป่าเถื่อน คือการบูชายันต์


สัญลักษณ์บนสร้อยคอ ลักษณะเป็นเส้นคล้ายใยแมงมุม และก็ศีรษะมนุษย์
 

การตัดคอของศัตรู

พวกเขาเชื่อว่า ศีรษะนั้นมีอำนาจที่ยิ่งใหญ่ครับ และมัดเหยื่อไว้แน่นหนา ก่อนที่จะมีการบูชายันต์ ใยแมงมุมจึงเป็นสัญลักษณ์การมัดเหยื่อบูชายันต์นั่นเองครับ แมงมุมจะสูบกินของเหลว และร่างกายของเหยื่อเพื่อเป็นอาหารของมัน

คิดว่า เผ่านี้ก็คงจะดื่มเลือดเหยื่อบูชายันต์เช่นเดียวกันนะครับ ทั้งนี้เพื่อที่จะซึมซับพลังอำนาจ และจิตวิญญาณเข้าไปนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วแมงมุมนี่จึงเป็น สัญลักษณ์แทนพิธีกรรมบูชายันต์ของ พวกเขานั้นเอง

จากชนเผ่าที่ร้อนแรง ซึ่งเป็นผู้สร้างมันขึ้นมา เป็นโลกซึ่งความสวยงามละเอียดอ่อนและเคียงคู่ไปกับความโหดร้าย ที่น่าตกตะลึง มันเป็นประวัติศาสตร์ที่ยังมีอำนาจในการทำให้คนอื่นกลัวได้

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter