Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

จากเกาะที่ ทุรกันดารที่สุดในโลก มีสิ่งลี้ลับสิ่งหนึ่งของโลก ครับ มหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ทางใต้ไป 2,000 ไมล์

เมื่อ 300 ปีก่อน สมัยที่มันเคยสร้างความตื่นตะลึงให้กลาสีชาวยุโรป พวกเขาก็มาพบมัน รูปแกะสลักโมอัย บนเกาะอิสเตอร์นี้ ค้นพบโดยชาวยุโรปเป็นครั้งแรก เป็นวันอิสเตอร์ ปี 1722 และนั้นเป็นที่มาของชื่อเกาะครับ แต่ชื่อพื้นเมืองของมันก็คือ ราปานุอิ แรก ๆ นักสำรวจไม่รู้ว่ามันคืออะไร และใครเป็นคนสร้าง

เรื่องราวของโมอัย หรือ โมอายมีพลังมาก และฉงนมากครับ เป็นความสัมพันธ์ที่มนุษย์มีต่อโลก ของเขากับพระเจ้า มันบอกได้ถึงความหวังและความกลัวของผู้สร้าง รวมไปถึงความเปราะบางของชีวิต โครงหน้านี้มันน่าสนใจมาก สายตาอันสงบนิ่งนั้น

รูปแกะสลักพวกนี้ เป็นสมบัติอีกอย่างหนึ่งของโลกครับ เชื่อกันว่าโมอัยคือตัวแทนวิญญาณของบรรพบุรุษที่ล่วงลับ ใบหน้าที่มองเข้ามาในตัวเกาะ คือการมองเพื่อปกป้องลูกหลาน

นี่คือโมอัยที่วางนอนอยู่บนพื้นนะครับ น่าทางคงจะ อยู่ระหว่างการเคลื่อนย้าย จะไปวางที่แท่นศักดิ์สิทธิ์ รูปร่างของหินถูกสลักขึ้น จากที่อื่น ไม่ใช่หินตรงที่ที่มันตั้งอยู่นะครับ แต่ว่าคงจะเป็นหินที่ นำมาจากที่บริเวณอื่น คงจะเป็นหินที่นำมาจาก ที่เป็นยอดภูเขาไฟที่หักออกมาทางอีกฟากหนึ่งของเกาะนะครับ

ยังเป็นที่สงสัยกันอยู่ว่า ทำไม โมอัย 900 กว่าชิ้น ของเกาะอิสเตอร์ จึงไม่ถูกวางไว้บนแท่นศักดิ์สิทธิ์ เมื่อสังเกตเป็นพิเศษแล้วก็จะเห็นว่า มี โมอัยที่เรียงราย อยู่ตามทางบนเนินแห่งนี้นะครับ และก็จะหันหน้าไปทางทิศต่าง ๆ กัน บ้างก็มองทะเล บ้างก็มองเกาะ

และคิดว่า เป็นที่ฝากวางโมอัยไว้ชั่วคราวนะครับ รูปสลักเหล่านี้จะถูกแกะขึ้นตรง เหมืองที่ถูกทิ้งไว้ข้างบน จากแนวนี้ก็จะสังเกตเห็นตำแหน่งเว้าแหว่ง ที่น่าจะเกิดมาจากการเจาะหิน และน่าจะขุดทิ้งลงไปเก็บไว้


ลักษณะโครงหน้า
 

นี่คือลักษณะเด่นของโมอัย คางที่ชี้แหลม ปากที่ดูบึ้งตึง จมูกที่ยาวเป็นสันและเว้าแหว่งนิดหน่อย มีคิ้วที่หนายิ่งกว่ามนุษย์ แหล่งเหมือง รานารานัคคุน นี้ ยังมีโมอัยเหลืออยู่มากกว่า 400 ชิ้น เกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดครับ

และที่เห็นอยู่นี่คือปากปล่องภูเขาไฟที่มันพ่นหินที่มีชื่อเรียกว่า ทัพ ออกมาครับ และนั่นก็คือหินที่ใช้ทำโมอัยนั่นเองครับ และยังมีโมอัยซึ่งมองไปทางปากปล่องครับ

โมอัยถูกสร้างแบบไหน ? เขาขุดหินโมอัยขึ้นมายังไง ?


โมอัยที่แกะสลักใกล้เสร็จแล้ว
 

ลักษณะการแกะสลัก หินทัพนี้จะถูกตีให้แตกเป็นรูปร่างต่าง ๆ โดยใช้หินอื่นเช่น หินบะซอล ช่องแกะสลัก ก็จะใช้บะซอลกระเทาะออกไปเรื่อย ๆ

สิ่งที่อยู่ ๆ ก็เกิดขึ้นในวันหนึ่ง คงจะทำให้ช่างลุกขึ้นไปกระทันหัน ทิ้งงานที่ยังไม่เสร็จเอาไว้ และไม่กลับมาทำต่ออีกเลยครับ น่าจะมีอะไรที่ร้ายแรงเกิดขึ้น รวดเร็วกะทันหันมากเสียจน ทำให้ธรรมเนียนศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขาหยุดชะงักลง และถูกทิ้งขว้างไป โดยปกติแล้วหลังจากเสร็จขึ้นตอนทำโมอัย พวกเขาจะลากโมอัยด้วยเชือก โดยใช้ซุงกลิ้งแทนล้อ พวกเขาไปยังที่ซึ่งไม่ห่างจากทะเลนัก และเมื่อถึงตำแหน่งที่ต้องการ ก็มีการตกแต่งขึ้นสุดท้าย

เมื่อโมอัยไปยังถึงแท่นหรือว่า อาหุ แล้ว ตาที่ทำจากปะการัง ก็จะถูกติดเข้าไป ว่ากันว่าคือสิ่งที่โมอัยมีชีวิตขึ้นมาครับ

แต่โมอัยก็ไม่มีชีวิตที่อมตะครับ เมื่อนานมาแล้วไม่ทราบว่านานเพียงใด อารยธรรมของผู้สร้างโมอัยกลับสิ้นสุดลง ด้วยเหตุหายนะอะไรบางอย่าง

โศกนาศกรรมอะไรที่ทำให้โมอัยหมดยุคสมัยลงไป ?

มีโมอัย 8 ชิ้นถูกฝัง แต่ละชิ้นก็ล้มคว่ำลงไป ใบหน้าถูกฝังอยู่ใน อาหุ ในดิน มันอาจเกิดจากคลื่นยักษ์ ทสีนามิ ก็ได้ แต่น่าจะไม่รุนแรงขนาดนั้น

คิดว่าโมอัยพวกนี้ถูกคนทำให้คว่ำลงครับ มันถูกฆาตกรรม ถูกฆ่าในด้านจิตวิญญาณ ถูกปล้นชิงเอาอำนาจไปหมดสิ้นความหมายลง บางชิ้นถึงกับคอหัก หัวแหลก และดวงตาถูกควักออกไปด้วย ซากนี้แสดงให้รู้ว่าเมื่อยุคนั้น เกิดเรื่องที่เลวร้ายขึ้น ที่เกาะแห่งนี้ครับ น่าจะเป็นอะไรบางอย่างที่ก่อสงครามขึ้นมาจนผู้คนที่นี่ ฆ่าฟันกันเอง และพวกเขาก็ได้ทำลายเทพเจ้าของตนด้วย

คาดว่าโมอัยน่าจะล่มสลายเพราะเผ่าของศัตรูที่เข้ามาโจมตี เมื่อประมาณ 500 ปีก่อนครับ และเกาะนี้ก็ตกอยู่ท่ามกลางไฟสงคราม ชาวเกาะตัดต้นไม้มากเกินไป เพื่อไปใช้ลำเลียงโมอัย จึงไม่มีป่าไม้เหลือพอ ที่จะตัดมาสร้างเรือประมง เสบียงอาหารจึงร่อยหรอลงไปเรื่อย ๆ ชาวพื้นเมืองที่จากการบูชาโมอัย มาเป็นการยึดถือพฤติกรรมอันน่ากลัวแทน

แต่ว่าพิธีกรรมแบบใหม่นั้น ทำให้มีเผ่าที่ต้องแย่งชิงทรัพย์กรจำกัดบนเกาะนี้

สถานที่ลี้ลับดำมืดซึ่งกุมความลับเอาไว้

ภาพวาดรูปนก นกใหญ่ครับ สวยงามมาก ใช้สีสดและสีสว่าง ถ้ำนี้ชื่อพื้นเมืองก็คือ แอนนาทายแทงกาทำ แปลว่าถ้ำกินคน นี่อาจเป็นเบาะแส ถึง ลัทธิกินเนื้อมนุษย์ก็ได้นครับ

เรื่องราวบนเกาะอิสเตอร์ เป็นเรื่องราวที่สวรรค์กลับกลายเป็นนรกครับ และเทพเจ้าผู้อารีก็ กลายเป็นโหดร้าย ทั้งหมดมาจากการผลาน ทรัพยากรธรรมชาติบนเกาะมากเกินจำเป็นจึงทำให้เกิดเรื่องที่น่าสะพรึงกลัวขึ้น

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter