Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

โคโรราโด สหรัฐอเมริกายังมีโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกครับ ลึกเข้าไปในหุบเขาร๊อกกี้ 

การคงอยู่ของมันยังคงเป็นปริศนา มันถูกสร้างขึ้นโดยคนลึกลับที่หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย ก่อนที่ชาวยุโรปจะมาเยือนชาวอเมริกาด้วยซ้ำไปครับ

เมื่อ 1 ศตวรรษที่แล้ว โคบาลสองคนมาค้นพบมันเข้า เมซาเวอดี้ จึงเป็นสิ่งที่เขียนประวัติศาสตร์ของตะวันตกขึ้นใหม่ มันแสดงให้เห็นว่าชาวพื้นเมืองในอเมริกานี้ อาศัยในชุมชนที่ก่อสร้างอย่างมั่นคง และถาวร

ในเมซา เวอดี้ มีซากประวัติศาสตร์ของชนเผ่าที่เคยรุ่งเรืองอยู่ เมื่อประมาณ 1,000 ปีมาแล้วครับ รุ้เพียงแค่ว่าพวกเขาเป็นนักก่อสร้างที่ยอดเยี่ยมมากครับ อาคารบ้านเรือนของพวกเขานั้นรวมอยู่กันเป็นชุมชนครับ รวมอยู่กันและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติครับ จากบ้านที่ทำด้วยวัสดุจากธรรมชาติ

พวกเขาคือใครกัน ?
อันนี้ไม่มีใครทราบครับ บางครั้งมีคนเรียกว่า อานาสซาซี แต่ว่านั่นเป็นแค่ คำในภาษา ดาวาโฮ ที่แปลว่าคนโบราณเท่านั้นเองครับ พวกเขาหายจากประวัติศาสตร์ ทิ้งไว้แต่สิ่งปลูกสร้างอันสวยงามเหล่านี้ครับ

และที่สำคัญยังไม่มีใครรู้ถึงความเชื่อทางวิญญาณของชนชาว อานาสซาซีครับ เรารู้เพียงสิ่งที่เราได้เพียงแค่การพิจารณาโบราณสถาน ซึ่งเรียกว่า คีวา เท่านั้นครับ ซึ่งส่วนมากหลังคาก็พังไปหมดแล้ว

คีวา บางหลังยังคงสภาพดีอยู่ครับ ห้องใต้ดินทรงกลม ซึ่งคนในครอบครับจะนั่งรวมกัน เพื่อจะเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้กันและกันฟังครับ บนพื้นมีหลุม 2 หลุม หลุมใหญ่ที่เป็นก่อกองไฟครับ หลุมเล็กคือ ซิปาบุ เป็นสัญลักษณ์แทนสิ่งที่เชื่อมโยง ไปยังโลกเบื้องล่าง ซึ่งเป็นที่กำเนิดของพวกเขา เป็นทางเชื่อมต่อเพื่อไปยังจุดกำเนิดในครรภ์มารดาครับ

เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้มีชื่อว่า ครีบ พาเลซ มีถึง 23 คีวา มีห้องประมาณ 220 ห้อง มีคนอาศัย 250 คน

ประตูทางเข้ากับคนแล้วถือว่าแคบทีเดียวครับ

นี่คือประตูหน้าครับ มีแท่นเหยียบขึ้นไปด้วยครับ เป็นทางเข้าค่อนข้างแคบครับ และพวกเขาผ่านทางนี้ นี่เป็นที่ใช้ครอบครัวอาศัยครับ ใช้นอน


มีร่องกายการเขียนภาพฝาผนังครับ

มีภาพฝาผนังอยู่เต็มไปหมดครับ สมมุติว่าคนพวกนี้เป็นชาว โทเท็ก ซึ่งย้ายมาจากอเมริกากลางจริง ๆ ตามที่หลายคนเดาเอาไว้ พวกเขาคงจะวาดภาพจากความทรงจำของพวกเขาครับ สิ่งก่อสร้างที่เป็นปิรามิด เป็นทิวทัศน์ที่เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาครับ

ในยุคสมัยของ อานาสซาซี วิธีที่จะขึ้นไปข้างบนได้ คือไต่ขึ้นไปตามร่องซึ่ง พวกเขาต้องมีความคล่องแคล่วสูงมาก เหมือนกับแพะภูเขาครับ

พวกเขาทั้งเฉลียวฉลาดรอบรู้ และน่านับถือ พวกเขาเคารพธรรมชาติ และเคารพโลกที่พวกเขาอาศัย พวกเขาใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าอย่างไม่เสียเปล่า พวกเขาใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติครับ

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter