Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

ป่าฝนเม็กซิโกตอนใต้ เป็นที่ซึ่งอารยธรรมหนึ่งเคยปรากฏอยู่ ประมาณ 3,000 ปีก่อน เป็นอารยธรรมที่มีความรุนแรง

ป่าทึบแห่งนี้ซ่อนความร้ายกาจ และน่าตกตะลึงเอาไว้นานหลายศตวรรษแล้ว มันคือนครลับแล ที่ดำเนินด้วยการบูชายันต์มนุษย์ครับ

พาเลนเคย์ นครใหญ่ของเผ่ามายา สร้างขึ้นในช่วงประมาณ คริสตศักราช 650 โดยพระราชาพาคาล และโอรสครับ เป็นตำแหน่งแห่งบัญชาการที่ยอดเยี่ยม ทั้งพระราชาและพระโอรส และนักรบจะมองเห็นสิ่งต่าง ๆ ใด้ชัดสิ่งที่เห็นอยู่นี้คือใจกลางอันศักดิ์สิทธิ์ของเมือง ซึ่งมีทั้งวังและวิหาร

พาเลนเคย์เป็นหนึ่งในนครเก่าแก่ ที่น่าจดจำที่สุดของโลก มันบ่งบอกได้มากมายถึงด้านของชนเผ่ามายามาซึ่งมีพื้นเพย้อนหลังไปกว่า 1,000 ปีก่อนคริสตกาลหรือมากกว่านั้น

ชาวมายาปกครองอาณาจักรขนาดใหญ่ ซึ่งกินบริเวณจากอเมริกากลางแถวเม็กซิโกไปจนถึงกัวเตมาลาและฮอนดูรัส อาคารต่าง ๆ ในพาเลนเคย์ ประกอบด้วยอักษรภาพ ซึ่งจะไขประตูสู่โลกที่ละเอียดอ่อน แต่ดุร้าย ชาวมายาเป็นผู้ที่คิดค้นปฏิทินขึ้น พวกเขาเก่งในด้านดาราศาสตร์ และเป็นเผ่าบูชายันต์มนุษย์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกด้วย ในใจกลางของโลกอันโหดเหี้ยม แห่งนี้เป็นที่ตั้งของพระราชาพาคาล ซึ่งตั้งสูงตระหง่านบนยอดเนินและมีกำแพงหินหนา เพื่อให้เป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่ง

สงครามระหว่างอาณาจักรที่เป็นปฏิปักษ์กันเกิดขึ้นเป็นกิจวัตร และได้ถูกปกครองโดยดาวศุกร์ จึงมีชื่อเรียกว่า สตาร์วอร์ส สงครามแห่งดวงดาว

ที่นี่น่าจะเคยเป็นลานที่สำคัญในวัง ซึ่งพวกเมืองขึ้น จะมาคำนับและถวายเครื่องบรรณาการ แก่พระราชา พวกเขาจะต้องเดินผ่านทางนี้ และได้เห็นภาพเชลยศึกต่าง ๆ อย่างเช่น ร่างที่เปลือยของมนุษย์ผู้แพ้สงคราม คนที่ถูกเยอะเย้ยถากถาง ใบหน้าที่แสนจะทรมานนั้น มีไว้เพื่อจะขู่และข่มขวัญแก่ผู้ที่มาถวายเครื่องบรรณาการ แม้จะเป็นแค่ศพ แต่ว่าวัฒนธรรมนี้ การเปลือยกายนั้น ถือเป็นความอับอายอย่างมากทีเดียวครับ

พิธีบูชายันต์

พิธีการบูชายันต์ของเผ่านี้ มักจะต้องตัดอวัยวะของเชลยครับ เพื่อให้มีความเจ็บปวดและก็จะพิสูจน์ว่านักรบคนนั้นควรค่าแก่การบูชายันต์ที่จะเกิด เขาจะไม่ต้องแสดงความเจ็บปวดออกมาระหว่างการทรมานนั้น และการทำให้อวัยวะเพศมีบาดแผล น่าจะเป็นขั้นตอนหนึ่งของพิธีกรรมด้วย การบูชายันต์ด้วยเลือดคือแก่นสำคัญของวิถีชีวิตของชาวมายาครับ

แท่นบูชาคือสิ่งที่คาดว่าชาวมายา ใช้บูชายันต์เชลยสงครามครับ เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ถูกตัดหัว หรือว่ากระชากคอให้ขาดไป และหัวใจของเหยื่อยังคงเต้นอยู่นั้น เลือดของเหยื่อจะถูกละเลงไปทั่ววิหารครับ ทั้งนี้เพื่อสังเวยเทพเจ้า และเมื่อเสร็จแล้ว ศพก็จะถูกถลกหนังออกมาครับ เพื่อจะไปให้นักบวชของเผ่ามายาคลุม มีการเต้นระบำกันด้วย

พวกชาวมายาถือว่า ชีวิตมีค่าและยิ่งใหญ่มากครับ ดังนั้นพวกเขาจึงถือว่า การบูชายันต์ด้วยมนุษย์คือสิ่งล้ำค่าที่คู่ควรแก่การถวายแด่เทพเจ้า เชลยที่ถูกทรมานมาแล้วบางรายถูกลากตามบันไดที่สูงชันของวิหาร แห่งแท่นจารึก และถูกทำให้อับอายและเจ็บปวดยิ่งขึ้น ที่ข้างบนนั้นแต่การบูชาด้วยเลือด ไม่ได้มีเลือดเฉพาะศัตรูเท่านั้นครับ ทุกครั้งที่ชนะสงคราม พระราชาพาคาลจะแทงอวัยวะเพศของตน เพื่อให้เลือดไหลสู่แท่นบูชาบวงสรวงเทพเจ้า ส่วนพระราชินีก็จะกรีดลิ้นของตนเพื่อการเดียวกัน

ชั้นล่างของปิรามิดโลกใต้ดินของชาวมายา ซึ่งเป็นรูปแบบของการก่อสร้าง ที่น่าทึ่ง และมีชื่อเสียงของชาวมายาครับ แต่ว่าสิ่งที่น่าทึ่งกว่านั้นก็คือ สิ่งที่ถูกฝังอยู่ในดิน เป็นระยะเวลานานเกือบ 1,500 ปี

แผ่นหินใหญ่นี้ใช้แทนประตูครับ ประตูที่ปิดผนึกสุสาน และนี่คือโลงหินขนาดใหญ่ ของพระราชาพาคาล แต่โลงหินเมื่อก่อนนี้ก็จะมีฝาปิดเอาไว้เฉย ๆ ครับ โดยที่ช่องในนั้นมีรูปพระจันทร์ที่เอาไว้วางพระศพนั่นเอง


ที่เก็บพระศพ

งานศิลปะของชาวมายา มันคงสภาพเดิม ได้รับการอนุรักษ์อย่างดี ส่วนร่างของพระราชานั้น อยู่ตรงกลาง พระองค์สิ้นพระชน 80 พรรษา เป็นนักรบผู้แกร่งกล้า ห้าวหาญ ศพจะถูกวางนอนหงาย และก็ดำดิ่งลงไปในปากแห่งความตายครับ

ซึ่งแทนด้วยเทพเจ้าเสือจากัว ซึ่งเป็นเทพของโลกเบื้องล่างครับ เป็นเทพแห่งความตาย ส่วนด้านบนเหนือห้องพระราชาก็มี ต้นไม้แห่งชีวิตที่งอกขึ้นมา แทนด้วยไม้กางเขนครับ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมายา และตรงกลางนี้เป็นจุกเชื่อมระหว่างนรกกับสวรรค์ กับโลกมนุษย์ครับ โลกมนุษย์นี้ถือว่าเป็นภาพศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของโลกครับ

ขอเสริมอีกหน่อย ที่น่าสงสัยคือ อารยธรรมที่แสนป่าเถื่อนโหดร้าย แต่กลับมีของ ที่คนสมัยนี้ยังต้องทึ่งก็คือ วิทยาการทางคณิตศาสตร์ และดาราศาสตร์
บันไดทุกขั้นของ ปิรามิดพาเลนเคย์ นับได้รวม 365 ขั้น เท่ากับ 1 ปี พอดี โดยแต่ละด้านมีด้านละ 91 ขั้นรวมพื้นที่ทางเข้าก็ครบ 365 ขั้น แต่หนึ่งปีของชาวมายามี 13 เดือนครับ ชาวมายานั้นคิดปฏิทินขึ้นมาตั้งแต่สองพันปีก่อน แถมยังคำนาณวันเดือนปี ถอยหลังไปถึง สี่ร้อยล้านปี รู้จักวงโคจรดาวศุกร์ราวกับตาเห็น ทั้ง ๆ ที่ไม่มีกล้องดูดาว นอกจากนั้นยังรู้จักดาวยูเรนัสและเนปจูนเสียอีก

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter