Make your own free website on Tripod.com
 
 
 
ที่ทูดินโล (Trujillo) ก่อตั้งขึ้นตอนต้นศตวรรษที่ 16 อยู่ห่างจากตัวเมือง 3 ไมล์ อยู่บนชายฝั่งทะเลแปซิฟิก ในเปรูตอนเหนือ ตำนานกล่าวว่า เมื่อ 1,000 ปีมาแล้ว มันถูกสร้างขึ้นโดยเทพเจ้ามหาสมุทร
 

จากซากปรักหักพังของเมือง ซึ่งครั้งหนึ่งเต็มไปด้วยทอง มันเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรชินงู ที่ใหญ่โตกินพื้นที่ชายฝั่งเปรู ยาวถึง 600 ไมล์ ไปจนถึงทางเหนือติดกับเอกวาดอร์

แชน แชน เป็นเมืองที่สร้างด้วยโคลนที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ และเมื่อ 700 ปีก่อน เป็นเมืองที่รุ่งเรือง และเมืองนี้เป็นเมือง ๆ หนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ และเป็นรูปแบบของผังเมืองที่เป็นระเบียบเรียบร้อย และก็ยังเป็นสถานที่ ที่สวยงามและน่าทึ่งด้วยครับ

แชน แชน มีอาณาเขตกว้างกว่า 8 ตารางไมล์ และเชื่อมต่อด้วยถนนกว้าง ซึ่งขนาบด้วยกำแพงสูงครับ กำแพงบางจุดจะประดับไปด้วยแผ่นทอง แต่มันสูญหายในนานแล้วครับ ตัวเมืองค่อย ๆ ผุกร่อนไปตามสภาพอากาศ แต่มันยังคงสภาพเดิมอยู่มากพอที่จะแสดงอัจฉริยะภาพของผู้สร้าง และแสดงว่าชาวชินงู เป็นวิศวกรที่เก่งแค่ไหน เมืองที่เข้มแข็งนี้แบ่งออกเป็นป้อมทั้งหมด 10 ป้อมด้วยกันนะครับ แต่ละป้อมเปรียบเสมือนเมืองย่อยที่ปกครองตนเอง และก็มีกำแพงส่วนตัวด้วย


 

กำแพงกั้นเมืองจะสูงมากครับ ครอบคลุมประมาณ 15 ไมล์ ในแต่ละป้อมจะมีสิ่งต่าง ๆ ครบเหมือนกับเมือง ๆ หนึ่งเลยทีเดียวครับ ทั้งอาคารสาธารณะและสถานที่ราชกาล วัด บ้านส่วนตัว พระราชวัง ซึ่งเราสามารถจะเห็นซากของสิ่งปลูกสร้างอัน สลับซับซ้อนอันแปลกประหลาดได้

กำแพงเหล่านี้มั่นคงแข็งแรงมากครับ เห็นได้ชัดเจน แต่ประโยชน์หลักก็มีไว้เพื่อให้ชาวเมืองได้อยู่ กันอย่างสะดวกสบายที่สุด

การสร้างกำแพงภายในเมืองอย่างชาญฉลาด

มันเป็นที่กันลมและนอกจากนี้ อิฐที่ทำด้วยโคลนนี้ก็จะสามารถที่จะระบายอากาศได้ดีเป็นพิเศษอีกด้วยครับ เป็นวิธีที่ชาญฉลาดจริง ๆ โคลนหนา ๆ พวกนี้กั้นความร้อนไว้ข้างนอกในช่วงฤดูร้อนครับ และกักความอบอุ่นไว้ข้างในในช่วงฤดูหนาวครับ และมีช่องปรุเหมือนตาข่าย มันทำให้อากาศถ่ายเทได้ โดยช่วงฤดูร้อนจะมีลมพัดเข้า เป็นความคิดที่ฉลาดมากครับ ทำให้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้ขนาดนี้ในเวลาเดียวกัน ทั้งทำให้อุ่นทำให้เย็น และทำให้เกิดความปลอดภัยขึ้นได้อีกด้วยครับ
 

ความเคารพนับถือของชาวชินงูมีต่อ ธรรมชาติ โดยดูจากรูปแบบ สถาปัตยกรรมของพวกเขา กำแพงบางส่วนจะทำให้คล้ายกับเหมือนแหจับปลา ประดับประดาไปด้วยเทพเจ้าที่พวกเขานับถือรวมถึง นกทะเล และปลาด้วย

พวกเขานับถือท้องทะเลและน้ำครับ  จากน้ำทะเลที่ให้ปลา นับถือน้ำจืดที่ให้ชีวิตและพืช รวมทั้งการชลประทาน

น้ำทำให้ชาวชินงูอยู่รอดได้ โดยไม่ล้มหายตายจากไปซะก่อน และความสำเร็จของพวกเขาคือการอารยธรรม ขนาดนั้นได้ในที่ซึ่งแห้งแล้ง ตากแดดตากลมขนาดนี้

นี่คือบ่อเพื่อปลูกพืชผักครับ เป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงของพลเมืองที่นี่ พวกเขาจะขุดลึกลงไปในดิน ไปหาน้ำจืด มันเป็นสิ่งที่จะค้ำจุนทุกชีวิต พวกเขาต้องพึ่งชีวิตทั้งหมดบนระบบชลประทาน และอาหารจากทะเลทั้งสิ้นเลย


บ่อน้ำเอาไว้ปลูกพืชผัก
 

อาณาจักรชินงู ถูกทำลายล้างไป ช่วงศตวรรษที่ 15 แต่เมื่อกองทัพทหารสเปน ผู้รุกรานกษัตริย์อินคา ที่มาจากมาชูพิกชู ครับ แชน แชน ถูกปล้นสะดมจนเกลี้ยงเมือง และถูกทิ้งให้รกร้างเอาไว้

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter