Make your own free website on Tripod.com
 
 
 

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เชื่อว่าเมื่อ 65 ล้านปีก่อน เป็นยุคที่ไดโนเสาร์เกือบจะสูญพันธุ์ไปจากโลกตอนนั้นเชื่อกันว่า มีอุกกาบาทขนาดยักษ์พุ่งชนโลกแต่ก็ยังมีสัตว์บางชนิดอยู่รอดมาได้ 300,000 ปีหรือว่ามังกรจะเป็นสัตว์ที่รอดมาได้

ดร. ฟิวส์ แมนนิ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ดึกดำบรรพ์ แห่งมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์  ฟิวส์เป็นคนหนึ่งที่หลงใหลเกี่ยวกับมังกรเข้าเชื่อว่าทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์ จะนำไปสู่ต้นกำเนิดของมังกรได้ ฟิวส์เดินทางไปทั่วทุกแห่งในโลกเพื่อพิสูจน์ว่ามังกรเคยมีชีวิตอยู่ในโลกนี้จริงหรือไม่ ฟิวส์ต้องการทราบหน้าตาที่แท้จริงของมังกร เขาคิดว่าควรเริ่มต้นจากไดโนเสาร์ สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มีความใกล้เคียงกับมังกรในจินตนาการมากที่สุด  เขาศึกษาสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์อย่างจริงจัง การค้นพบมังกรทะเลในฝรั่งเศส เป็นแรงบันดาลใจของเขา จากกระดูกเพียงชิ้นเดียว ฟิวส์เริ่มศึกษามังกรตั้งแต่ นั้นมา

ต้นศตวรรษที่ 19ชาวฝรั่งเศสชื่อ จอร์จ ครูดิเย่ นักธรรมชาติวิทยาเป็นคนแรกที่เสนอแนวคิดว่า กระดูกมังกรทะเล แท้ที่จริงคือไดโนเสาร์นั่นเอง แนวคิดของเขามีอิทธิพลต่อต่อการศึกษาตำนานมังกรมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ จอร์จ ยังเป็นผู้คิดทฤษฏีการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ด้วยการเปรียบเทียบกระดูกของสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ กับกระดูกของสัตว์โบราณที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ริชาร์ท  โอเวน นักวิทยาศาสตร์ประจำพิพิธภัณฑ์ในอังกฤษ ให้ความสนใจกระดูกมังกรทะเลมากเป็นพิเศษ  เขาคนนี้เองที่เป็นผู้ บัญญัติศัพท์ที่เรียกสัตว์ดึกดำบรรพ์ว่า ไดโนเสาร์ ตั้งแต่ปี 1842 เป็นต้นมา

มังกรตามความเชื่อของคนโบราณ จึงเป็นที่รู้จักกันในนามไดโนเสาร์ แต่ความเชื่อเรื่องมังกรก็ยัง ไม่หมดไป ฟิวส์เดินทางไปยังเบอร์ลินประเทศเยอรมนี เขาเริ่มจากพิพิธภัณฑ์ฮัมโบร ที่นี่เองมี  ฟอสซิลของ อาร์เคอ๊อกเทอรีส นกดึกดำบรรพ์ในยุคจูราสสิก บรรพบุรุษของสัตว์จำพวกนก

ถ้าพบกแต่โครงกระดูกของสัตว์ดึกดำบรรพ์เราก็อาจคิดว่ามันคือไดโนเสาร์ธรรมดา แต่เมื่อ อาร์เคอ๊อกเทอรีส มีปีกและขนเหมือนนกปกคลุมอยู่ทุกตัว มันก็น่าจะบินได้ แต่ก็ใช่ว่า อาร์เคอ๊อกเทอรีส จะเหมือนมังกรไปเสียทุกอย่าง ส่วน สัตว์ตระกูล เทโรซอร์จะมีความแตกต่างไปนิดคือมีปีกกว้าง 40 ฟุต นอกจากนี้ยังมีอุ้งมือขนาดใหญ่ มีขากรรไกรที่ยาวมาก และมีฟันขนาดใหญ่ ไดโนเสาร์ตระกูลนี้จึงน่าจะใกล้เคียงกับมังกรมากที่สุด

สเตกอร์ซอรัส เป็นไดโนเสาร์ที่มีแผงหลังขนาดใหญ่ แต่มีส่วนหัวเล็ก ที่หลังมีกระดูกเรียงกันเป็นแถว และมีขนาดลำตัวยาวถึง 9 เมตร สเตกอซอรัสเป็นไดโนเสาร์กินพืช แต่ประโยชน์ที่แท้จริงของแผงหลังก็ยังคงเป็นปริศนา มีการคาดเดาไปต่าง ๆ นา ๆ ไม่ว่าจะควบคุมอุณหภูมิร่างกาย หรือใช้ป้องกันตัวเอง หรือแม้กระทั่งเพื่อความสวยงาม แต่รูปร่างของสเตกอซอรัส

ไดโนเสาร์  เควิน ครูเกอร์ ผุ้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ดึกดำบรรพ์บอกว่า การขุดชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของสัตว์ดึกดำบรรพ์ขึ้นมา เป็นภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งทำสำเร็จจะเป็นภาพที่งดงามมาก ที่เราได้เคยเห็นสัตว์ที่มีชีวิตอยู่ เมื่อ 70 ล้านปีก่อนอีกครั้ง  แต่การขุดค้นพบสัตว์ดึกดำบรรพ์ ต้องอาศัยโชคไม่น้อย พวกเขาพบไดโนเสาร์ปากเป็ดโดยบังเอิญ ลำตัวยาว 10 เมตร มีชื่อว่า โคริทอซอรัส  เชื่อกันว่า โคริทอซอรัส อาศัยลึกเข้าไปในป่าบนเนินเขา ฟอสซิล ของโคริทอซอรัส ยังมีสภาพสมบูรณ์ ทำให้เราเห็นรูปร่างหน้าตาได้ชัดเจน เมื่อสังเกตตัวอย่างชองฟอสซิล สามารถเห็นได้แม้แต่ริ้วรอยตามผิวหนัง

ตามตำนานมังกรโบราณกล่าวว่า มังกรมีผิวหนังเป็นเกล็ด ซึ่งตรงกับผิวหนังของ โคริทอซอรัสพอดี  อาจเป็นไปได้ว่าคนโบราณ ค้นพบฟอสซิลของโคริทอซอรัส แล้วจินตนาการเป็นมังกรตามที่เคยเห็นจนชินตา  ครูเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์ดึกดำบรรพ์ บอกว่า นักโบราณคดีในปัจจุบัน ขุดพบตั้งแต่ชิ้นส่วนเล็ก ๆ ของไดโนเสาร์ ไปจนถึงกระดูกขากรรไกร กระดูกขนาดใหญ่ กระดูกซี่โครง หรือบางครั้งก็พบกระดูกไดโนเสาร์ที่มีความสมบูรณ์มาก คนยุคโบราณก็คงไม่ต่างกัน พวกเขาอาจพบกระดูกเหล่านี้มากก่อนพวกเราก็เป็นได้  เมื่อไม่มีความเจริญทางวิทยาศาสตร์ จึงไม่แปลกที่คนยุคโบราณบอกไว้ว่า โครงกระดูกขนาดใหญ่ที่พบ เป็นของสัตว์ประหลาด

เมืองอัลเบอร์ต้า ของแคนาดา ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่เชื่อว่า มังกรมีอยู่จริงในโลก

เฟรสดี้ โครซอร์ หัวหน้าเผ่าแบล๊คฟุต  โครซอร์เล่าว่าเมื่อพูดถึงไดโนเสาร์กับคนในเผ่า จะต้องมีเรื่องของมังกรอยู่ด้วยเสมอเพราะพวกเขาเชื่อว่ามังกรยังมีอยู่จริง ทุกวันนี้ก็ยังมีรอยเท้าและโครงกระดูก ของไดโนเสาร์ปรากฏอยู่ เมื่อพบหลักฐานสองอย่างนี้ จึงไม่แปลกเพราะคนในเผ่าเชื่อว่า มังกรมีตัวตนอยู่จริง ๆ

ถัดไป =>

     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter