Make your own free website on Tripod.com
 
 
 
10 สุดยอดมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ
อันดับ 10 : สปู๊ค ฮิลล์ , ฟลอริดา (Spook Hill Lake Wales , FL)
     ใครก็ตามที่ได้มาเยือน สปู๊ค ฮิลล์ หรือเนินผีสิง ต่างต้องแปลกใจไปกับความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ต่อต้านกฏแรงโน้มถ่วง ถนนสายที่ทอดยาวนี่เองที่เมื่อใดคุณขับรถไปตามแนวเส้นสีขาว แรงดึงดูดจากธรรมชาติจะดึงคุณให้ย้อนกลับขึ้นเนินไปได้เองโดยอัตโนมัติ หลายเหตุผลที่ถูกหยิบยกมา เป็นคำตอบของปรากฏการณ์นี้ดูเหมือนจะเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ถึงทุกวันนี้ยังอาจไม่มีบทสรุปที่แน่ชัด แต่สปู๊ค ฮิลล์ ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้ดังกระฉ่อนใน เลค เวลส ชุมชนเล็กๆ ไปแล้ว...
อันดับ 9 : เดธ วัลลี่ย์ , อุทยานแห่งชาติแคลิฟอร์เนีย (Moving Rocks Death Valley , CA)
     เราจะพาคุณไปยังทะเลทราย เพื่อไปชมหินก้อนขนาดมหึมาลื่นไถลไปบนพื้นราบใน เรซแทรค พลาย่า แอ่งทะเลสาบที่แห้งแล้ว ที่ธรรมชาติเล่นสนุกกับมัน โคลนแข็ง ก้อนกรวด จนถึงหินเรียบหนักกว่า 700 ปอนด์ เคลื่อนที่! มันเป็นไปได้อย่างไร รอยแตก รอยซิกแซก ทำให้เรารู้ว่ามันไม่ได้อยู่กับที่ ด้วยลักษณะภูมิประเทศ นักวิจัยต่างค้นหาสาเหตุถึงที่มาแห่งการเคลื่อนตัวของหินขนาดใหญ่นี้ ไม่ว่าคำตอบจะเป็นเช่นไร... พวกเราก็ต่างตกตะลึง และประหลาดใจในปรากฏการณ์วิเศษนี้
อันดับ 8 : ปล่องในทะเล (Sea Vents)
     เสาะหาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติใต้ท้องทะเลลึก แหล่งรวมระบบนิเวศขนาดใหญ่ เราจะพาคุณไปสำรวจภูเขาไฟใต้ทะเลที่อายุถึง 3-4 ร้อยล้านปี ความลับของการกำเนิดสิ่งมีชีวิตในทะเลจำนวนมาก... ภายใต้พื้นน้ำ ปล่องใต้ทะเล ก่อตัวขึ้นตามรอยแยกของหินที่ก้นมหาสมุทร มันเป็นส่วนหนึ่งของภูเขาไฟที่ถูกค้นพบ จากผืนดินสู่ท้องทะเล ปล่องในทะเลสร้างสรรค์สิ่งมีชีวิตกว่า 300 สายพันธุ์ เจ้าทูบเวอร์ม (TUBEWORM) สัตว์แปลกประหลาดด้วยขนาด รูปร่าง รวมถึงการดำรงชีวิต คือส่วนหนึ่งในหลายๆ ชีวิตของวัฏจักรที่อาศัยอยู่ภายในปล่องทะเล แม้ปล่องในทะเลจะพบได้ทั่วไปในทุกมหาสมุทร แต่มันจะถูกค้นพบหรือเป็นปริศนาต่อไปไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้
อันดับ 7 : ฮาวาย (Hawaii's Volcanoes)
     ฮาวาย... แดนสวรรค์ของนักท่องเที่ยว หมู่เกาะสวยงามที่เต็มไปด้วยพลังซึ่ง ไม่อาจคาดเดาล่วงหน้าได้ของธรรมชาติ การระเบิดของภูเขาไฟที่ยังคงไม่สิ้นสุด ลาวาร้อนแรงกับน้ำทะเลเย็นเยียบให้กลายเป็นผืนแผ่นดินกว้างใหญ่ มหัศจรรย์ธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มขนาดของหมู่เกาะฮาวายขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้เนื้อที่ 230,000 เอเคอร์ ที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูเขาไฟฮาวาย ที่นี่คุณจะได้พบ ภูเขาไฟคิอูแอ ที่ยังไม่ดับ และระเบิดต่อเนื่องทุกๆ 4 ปี มันอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยต่อเติม และเพิ่มขนาดดินแดนศิวิไลซ์แห่งนี้ให้น่าพิสมัย ชวนหลงใหลมากยิ่งขึ้น
อันดับ 6 : มิสเตอรี่ สป็อต , แคลิฟอร์เนีย (Mystery Spot Santa Cruz , CA)
     คุณเคยรู้สึกอะไรแบบนี้บ้างมั้ย เมื่อคุณเข้าไปยัง มิสเตอรี่ สป็อต แล้วพบว่าตัวคุณเอียงโดยไม่รู้สาเหตุ ไม่แปลกใจเลยที่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันเป็นไปได้อย่างไร ธรรมชาติกำลังเล่นกลกับคุณ การฝ่าฝืนกฎแรงดึงดูดของโลก สภาพไร้ตัวตนของธรรมชาติ หรือภาพลวงตา... เหตุผลต่างๆ นานากับการหาคำตอบให้กับปรากฏการณ์อันแสนประหลาด ไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดอย่างแน่ชัดจนกว่าคุณจะได้ไปพิสูจน์ด้วยตาคุณเอง
อันดับ 5 : แสงเหนือ (Northern Lights , Alaska)
     แสงเหนือ หรือออโรร่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติจากพายุไฟฟ้า และสนามแม่เหล็กบนโลกที่ตกกระทบ และหักเหจนส่องสว่างเป็นแสงสีจากสุดปลายขั้วโลกได้สร้างมหัศจรรย์ ให้ท้องฟ้าทั้งยามสว่างสุกไสวจนถึงค่ำคืนที่มืดมิด หลากสีสันที่ผันแปรเปลี่ยนสีได้ สร้างบรรยากาศ ความประทับใจให้ช่วงเวลาดีดีของคุณ ณ เส้นขอบฟ้าอย่างไม่มีวันลืม
อันดับ 4 : ลา เบร ทาร์ พิทส์ , ลอสแองเจลลิส (La Brea Tar Pits , Los Angeles , CA)
    สถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นแผ่นดินของสัตว์ดึกดำบรรพ์ยุคน้ำแข็ง ลา เบร ทาร์ พิทส์ (La Brea Tar Pits) โคลนตมเหนียวหนึบที่ในอดีตหลายร้อยล้านปีมัน ได้สร้างประวัติศาสตร์มาสู่ยุคปัจจุบัน ที่แห่งนี้... กับดักยุคน้ำแข็ง สัตว์ต่างๆ มากมายทั้งใหญ่ และเล็กต่างมาติดกับ ห่วงโซ่อาหารที่เหมือนไม่สิ้นสุด เราจึงค้นพบซากสัตว์มากมายกว่า 3,500,000 ชนิดในหลุมน้ำมันดินนี้ และยังมีอีกมากที่เรายังไม่ขุดค้น นั่นหมายถึงซากโบราณของสัตว์ยุคก่อนที่อาจมีอายุมากถึงหมื่นๆ ปีก็เป็นได้
อันดับ 3 : ลา โซน่า เดล ไซเลนซิโอ , เท็กซัส (Zone of Silence Ceballos , MX)
     เรากำลังเข้าสู่ โซนแห่งความเงียบ หรือลา โซน่า เดล ไซเลนซิโอ สถานที่ลึกลับแห่งหนึ่งของโลกใจกลางทะเลทรายชิฮัวฮวน ด้วยคลื่นความถี่แม่เหล็กพลังแรงมากกว่าปกติทำให้เครื่องบิน เข็มทิศ คลื่นความถี่วิทยุ หรือแม้แต่นาฬิกาที่ผ่านเข้ามาในโซนแห่งความเงียบ เสียการควบคุม และถูกรบกวนอย่างหนัก รวมทั้งวัตถุเบื้องบนที่ร่วงหล่นมาจากท้องฟ้าอย่างอุกกาบาต ก็ถูกพบมากในบริเวณนี้เช่นกัน ปริศนาของพลังหมุนวน อำนาจอันเร้นลับบางอย่าง ต่างเชื้อเชิญให้พวกเราอยากเข้าไปสัมผัส และพิสูจน์ดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้... โซน ออฟ ไซเลนส์
อันดับ 2 : แสงแห่งมาร์ฟา (Marfa Lights Marfa , TX)
     ปริศนาแห่งความลี้ลับของมหัศจรรย์ธรรมชาติยังไม่สิ้นสุด... แสงกะพริบสดใสที่เห็นไกลๆ นั้น ดูแปลกตาไปทันทีเมื่อเราไม่สามารถค้นพบที่มาของการเกิดลำแสงประหลาดนั้นได้ แสงแห่งมาร์ฟา หรือเอิร์ธ ไลท์ แสงที่ส่องประกายตรงมาจากฟากฟ้า ดูสวยสดงดงามยากเกินบรรยาย ถึงแม้ทุกวันนี้ความพยายามในการค้นหาคำตอบยังไม่สำเร็จผล แต่ลำแสงวิเศษนี้ก็สร้างเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชม และหลงใหลไปกับความมหัศจรรย์ของมัน
อันดับ 1 : โอลด์ เฟธฟูล , อุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน (Old Faithful , Yellowstone National Park)
     ที่สุดแห่งความมหัศจรรย์ใจที่ถูกจัด อยู่ในอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตน ที่ตั้งของน้ำพุร้อนอันเลื่องชื่อ... โอลด์ เฟธฟูล ด้วยความสม่ำเสมอของแรงดันน้ำที่พวยพุ่งออกจากรอยแตกของพื้นดิน ทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นได้ตรงเวลาที่สุด กับจังหวะ และลีลาในการพุ่งขึ้น เร็ว และแรง จาก 4 ฟุต 10 ฟุต 20 ฟุต... จนถึงสูงที่สุด 150 ฟุต สูงซะจนไม่มีน้ำพุร้อนอันไหนเทียบได้ คราวหน้าหากคุณได้ไปเที่ยวอเมริกาอย่าลืมแวะไปชมน้ำพุร้อน โอลด์ เฟธฟูล แล้วคุณจะต้องตกตะลึงไปกับความวิเศษของมัน
 
     
   
 
 
[www.nextstep.co.th ] [ www.ngthai.com ] [ http://update.se-ed.com ] [ http://www.sudipan.net ] [ www.thaiinfonet.com ]
 [ http://www.thaiwaterbirds.com ] [ http://websociety.mauy.net ]
contact : e-mail : [toonit_1@hotmail.com ] [ tune_555@hotmail.com ] [ lionardo_th@yahoo.com ]
blog: [ http://lionardo.exteen.com ] [ http://teshuto.exteen.com ] [ http://spaces.msn.com/members/toonit ]   Webmaster

Webstats4U - Free web site statistics
Personal homepage website counter
Free counter